Dembele đeo áo số 11 do Neymar để lại (Nguồn: givemesport.com)

Ousmane Dembélé, ngôi sao trẻ mới nổi trên bầu trời bóng đá châu Âu mùa Hè này sau vụ chuyển nhượng đình đám khi "đình công" tới 2 tuần để có thể đến được Barcelona.

Chỉ sau một năm về Dortmund với giá 15 triệu euro, Ousmane Dembélé đã ra đi và Dortmund nhận được số tiền là 105 triệu euro, kèm thêm những điều khoản mà họ có thể nhận được thêm 42 triệu euro nữa.

Tạp chí Đức Tấm gương (Spiegel) hôm thứ Sáu vừa qua đã công bố những thông tin chi tiết do Football Leaks cung cấp trong đó có tiền lương khủng cho một cầu thủ trẻ như Dembélé.

Dembélé nhận được 12 triệu euro/năm từ Barcelona. Nếu tính cả tiền thưởng thành tích con số này sẽ có thể lên đến trên 20 triệu euro.

Cũng theo những con số mà phóng viên Spiegel thu thập và phân tích. Từ năm 1995 tới nay, Barcelona mỗi năm bỏ ra nhiều hơn 11% số tiền chuyển nhượng so với năm trước.

Như vậy Barcelona cũng như nhiều C​âu lạc bộ khác ở châu Âu trong ngành công nghiệp bóng đá đang trượt giá theo một quy tắc riêng của họ (trừ Bundesliga của Đức).

Cũng theo những tính toán của họ, nếu thị trường bóng đá châu Âu tiếp tục phát triển như vậy, đến năm 2030 sẽ có cầu thủ đầu tiên có giá chuyển nhượng là 1 tỷ euro.

Chỉ tính riêng trong mùa chuyển nhượng Hè năm nay tất cả các C​âu lạc bộ châu Âu đã chi tới gần 5 tỷ euro.

Một số tiền khủng khiếp, nếu như người ta còn biết rằng, người đại diện của Ousmane Dembélé nhận được 9 triệu euro tiền môi giới từ Barcelona để hoàn tất thương vụ này./.