Đến năm 2025, số người dân thuộc Liên minh châu Âu (EU) rơi vào nghèo đói sẽ tăng thêm 25 triệu người nếu chính phủ các nước ở khu vực này tiếp tục thực hiện chính sách kinh tế khắc khổ.

Tổ chức viện trợ quốc tế Oxfam ngày 11/9 đã đưa ra cảnh báo trên, đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU thực thi những chính sách kinh tế "khôn ngoan và có đạo đức hơn."

Bà Natalia Alonso, Trưởng Văn phòng Oxfam tại EU, cho rằng việc cắt giảm ồ ạt trợ cấp xã hội, y tế và giáo dục, một số quyền của người lao động và đánh thuế bất bình đẳng đang đẩy hàng triệu người dân EU đứng trước nguy cơ rơi vào nghèo đói và có thể kéo dài nhiều thập kỷ.

Nếu các biện pháp kinh tế khắc khổ không được dỡ bỏ thì khoảng 15-25 triệu người dân EU có nguy cơ rơi vào nghèo đói và nâng tổng số người bần hàn lên tới 146 triệu người, chiếm tới 1/4 dân số EU.

Theo người đứng đầu văn phòng Oxfam tại EU, những chính sách vô lý xét trên phương diện "kinh tế và đạo đức" này chỉ mang lại lợi ích cho 10% số người giàu nhất EU, mà khối tài sản của họ đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Bà Alonso cũng khuyến cáo Hy Lạp, Ireland, Italy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh, những quốc gia áp dụng nhiều biện pháp kinh tế khắc khổ nhất, nên thay đổi chính sách nếu không bất bình đẳng xã hội sẽ gia tăng mạnh.

Oxfam cho rằng có nhiều giải pháp thay thế, chẳng hạn như kêu gọi chính phủ các nước EU ủng hộ mô hình kinh tế và xã hội mới, trong đó tập trung đầu tư cho giáo dục, y tế, khoa học và công nghệ, củng cố dân chủ, đánh thuế công bằng./.