Đàm phán giữa Iran và Nhóm P5 +1 diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi hôm 25/4 nói rằng nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với Đức) đã chấp nhận dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi đạt được thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Phát biểu trong một chương trình được truyền hình tối 25/4, ông Salehi nói rằng Iran và nhóm P5+1 đã đạt được sự đồng thuận về khuôn khổ của thỏa thuận và hiện hai bên đang thảo luận các chi tiết.

Theo lời Giám đốc AEOI, Iran hiện có kho dự trữ khoảng 90 tấn nước nặng và đang sản xuất khoảng 20 tấn mỗi năm, tạo điều kiện cho nước này có thể trở thành một nhà sản xuất nguyên liệu urani được làm giàu.

Ông Salehi cho biết tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran, bao gồm lò phản ứng nước nặng Arak và các nhà máy Fordo và Natanz sẽ tiếp tục hoạt động.

Cũng theo ông Salehi, vấn đề trừng phạt, vấn đề pháp lý như các vấn đề liên quan đến việc thanh sát của cộng đồng quốc tế đều đã được thảo luận ở thủ đô Vienna của Áo.

Nếu Quốc hội Iran thông qua nghị định thư bổ sung, Iran sẽ cho phép các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm các địa điểm phi hạt nhân theo một số điều kiện đi kèm./.