Manny Pacquiao giấu việc bị dính chấn thương. (Nguồn: wsj.com)

Manny Pacquiao có thể sẽ phải đối mặt với án kỷ luật từ các quan chức quyền anh Nevada vì đã không tiết lộ về chấn thương ở vai trước trận đấu với Floyd Mayweather.

Hôm 4/5 vừa qua, chủ tịch Ủy ban Thể thao Nevada Francisco Aguilar cho biết văn phòng luật sư bang sẽ xem xét tại sao Pacquiao lại chọn “không” ở mục chấn thương vai trên bảng hỏi đăng ký do ủy ban cấp.

“Chúng tôi sẽ ghi lại tất cả các sự kiện và xử lý theo từng hoàn cảnh,” Aguilar cho biết. “Vào một thời điểm nào đó chúng tôi sẽ thảo luận. Với tư cách đơn vị cấp giấy phép thi đấu, chúng tôi phải chắc chắn rằng thông tin do các đấu sỹ cung cấp là mới nhất.”

Pacquiao có thể sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt hoặc bị đình chỉ thi đấu vì không trả lời chính xác câu hỏi có trong tờ khai được cấp ngay trước buổi kiểm tra trọng lượng ngày thứ sáu. Anh đã tiếp tục thi đấu và để thua trước Mayweather sau một quyết định đồng thuận từ tổ trọng tài.

Trong khi đó, bác sỹ phẫu thuật chỉnh hình Neal ElAttrache trả lời phỏng vấn với ESPN rằng Pacquiao sẽ phải trải qua phẫu thuật vào cuối tuần này để điều trị một “vết rách đáng kể” ở gân vai. ElAttrache đã xem xét chấn thương của Pacquiao vào thứ hai vừa qua tại phòng khám chỉnh hình Kerlan Jobe ở Los Angeles.

Đại diện quảng bá của Pacquiao đã đưa ra một tuyên bố thay mặt cho võ sỹ này vào cuối buổi chiều thứ hai, rằng thông tin về chấn thương này đã được tiết lộ cho Cơ quan chống Doping Mỹ (USADA). Cơ quan này đã cho phép sử dụng thuốc kháng viêm trước trận đấu.

Tuy nhiên, USADA chỉ là bên thứ ba trong vụ việc này và chỉ có trách nhiệm phát hiện các chất bị cấm sử dụng trong quá trình luyện tập và trong đêm thi đấu.

“Chúng tôi không có thông tin y tế, kết quả MRI, hay bất kỳ tài liệu nào,” Travis Tygart, người đứng đầu USADA cho biết. “Đây không phải là vấn đề chống doping. Câu hỏi thật sự là tại sao đội của anh ấy lại chọn mục 'không' trong tờ khai. Hoặc là họ đã mắc một sai lầm khủng khiếp khi không tuân thủ các quy tắc, hoặc họ đã cố gắng không tiết lộ thông tin cho phía đối thủ. Tôi không nghĩ là có tình huống nào khác.”

Tygart cho biết vào ngày 7/4, một bên nào đó đã liên hệ với cơ quan của ông, vốn được nhà tổ chức thuê để giám sát các loại thuốc được sử dụng trước trận đấu, để hỏi về việc sử dụng một số loại chất, và liệu những chất này có phù hợp với quy định hay không. Ông cho biết 10 ngày sau lại có một cuộc gọi hỏi về một loại thuốc khác, nhưng không nói rõ mục đích điều trị cụ thể.

Khoảng hơn 2 giờ trước trận đấu, đội của Pacquiao đã hỏi các nhà tổ chức Nevada xem liệu có thể tiêm một liều Toradol, một loại thuốc kháng viêm, cho anh hay không. Aguilar không chấp thuận, với lý do rằng ban tổ chức không có thông tin gì về chấn thương và không thể cho phép tiêm để đảm bảo sự công bằng giữa hai đấu thủ.

“Công việc của chúng tôi là bảo đảm sức khỏe, an toàn của các võ sỹ, và quy tắc của môn thể thao này,” Aguilar cho biết. “Chúng tôi mong đợi sự thẳng thắn từ các võ sỹ.”

Sau trận đấu, Pacquiao cho biết vai của anh đã đỡ hơn và anh đã hy vọng có thể được tiêm thuốc trước khi thi đấu. Anh cho biết chấn thương vai không gây ra trở ngại gì cho anh cho tới hiệp 4, khi cú đấm trái của anh đánh trúng Mayweather, và ngay sau đó anh tiếp tục tấn công bằng một loạt các cú đấm.

Huấn luyện viên của Pacquiao, Freddie Roach, cho biết chấn thương vai của anh đã trên đường hồi phục trong thời gian ở trại huấn luyện.
 
“Có lúc chúng tôi đã nghĩ sẽ hoãn trận đấu lại, nhưng nhiều tuần trôi qua, chấn thương đã khá hơn, và tôi hài lòng với phong độ của anh ấy,” Roach cho biết. “Tôi nghĩ quá trình ấy đã là đủ.”

Giám đốc điều hành Ủy ban Thể thao Nevada Bob Bennett cho biết Pacquiao đã tự mình điền vào biểu mẫu và hiểu nội dung các câu hỏi. Một bản sao đã được đăng tải trên trang web True.Ink, với chữ ký của cả Pacquiao và quản lý của anh, Michael Koncz.

“Vấn đề không chỉ nằm ở việc anh ấy không điền hết biểu, mà còn là việc anh ấy đã thiếu trung thực, và họ đã không cho chúng tôi biết về chấn thương vai này cách đây 1 tháng,” Bennett cho biết. “Họ không bắt buộc phải làm vậy, nhưng trước trận đấu 2 tiếng, họ đã muốn tiêm một loại thuốc về cơ bản là thuốc giảm đau. Việc này đã đặt chúng tôi vào một vị trí rất bấp bênh.”

Trong tuyên bố do đội của Pacquiao đưa ra, họ cho biết rằng Pacquiao đã quyết định sẽ tiếp tục thi đấu mặc dù chưa được tiêm thuốc.
 
“Như Manny đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, anh ấy không bao giờ viện cớ,” tuyên bố viết. “Manny đã thi đấu hết mình”./.