Hai nhà lãnh đạo Pakistan và Afghanistan. (Nguồn: bigstory.ap.org)

Ngày 15/11, Pakistan và Afghanistan cam kết bắt đầu một kỷ nguyên hợp tác kinh tế mới với việc Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đang ở thăm Pakistan, tuyên bố rằng ba ngày hội đàm giữa các quan chức đã chấm dứt 13 năm bất đồng giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ở thủ đô Islamabad, Tổng thống Ashraf Ghani cho biết ông hoan nghênh những bước tiến lớn đạt được trong ba ngày vừa qua nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông nói: "Chúng tôi đã vượt qua những trở ngại của 13 năm qua chỉ trong ba ngày." Ông cho biết sự hợp tác giữa hai nước trước hết sẽ tập trung vào các dự án trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng.

Trong khi đó, Thủ tướng Nawaz Sharif đảm bảo với Tổng thống Ashraf Ghani rằng Pakistan sẽ hoàn toàn ủng hộ tiến trình hòa bình và tái thiết ở Afghanistan.

Cả Tổng thống Ghani và Thủ tướng Nawaz Sharif đều cho rằng việc hợp tác trong lĩnh vực kinh kế và năng lượng sẽ tạo ra nền tảng an ninh tốt hơn tại khu vực gặp nhiều rắc rối này, trong bối cảnh các lực lượng tác chiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ chỉ huy đang dần rút khỏi Afghanistan sau cuộc chiến chống Taliban kéo dài hơn 1 thập kỷ.

Sau cuộc hội đàm, hai ông đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận nhằm tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2017 cũng như đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Hai bên hiện đang có kế hoạch hợp tác trong dự án xây dựng đường điện CASA-1000 và đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan-Afghanistan-Pakistani-Ấn Độ (TAPI) đầy tham vọng trị giá 7,6 tỷ USD.

Dự án TAPI với đường ống dài 1.800km nhằm nối các mỏ khí đốt ở Trung Á tới các thị trường khát năng lượng ở Pakistan và Ấn Độ.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tới Islamabad ngày 14/11 trong chuyến thăm hai ngày Pakistan, song từ một ngày trước đó tại Islamabad đã diễn ra các cuộc đàm phán giữa quan chức cấp cao hai nước nhằm hóa giải các bất đồng.

Thực tế, việc Tổng thống Ghani chọn Pakistan là một trong những điểm công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức tháng Chín cũng là dấu hiệu quan trọng muốn cải thiện quan hệ với nước láng giềng này.

Trong thời gian ở thăm, ông Ghani đã kêu gọi mở ra kỷ nguyên mới về hợp tác và tin cậy lẫn nhau trong mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Hai nước láng giềng này đã trải qua mối quan hệ căng thẳng trong một thời gian dài khi cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai từng thường xuyên cáo buộc Pakistan bảo trợ các phiến quân Taliban để lật đổ chế độ của ông.

Trong khi đó, Islamabad cáo buộc Kabul chưa hành động đủ cứng rắn nhằm đóng cửa các căn cứ Taliban trên lãnh thổ Afghanistan, mà từ đó phiến quân dùng để tấn công Pakistan./.