Cảnh sát biên phòng Afghanistan gác tại khu vực biên giới với Pakistan gần Durand thuộc Spin Boldak, tỉnh Kandahar ngày 5/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các sỹ quan quân đội cấp cao của Pakistan và Afghanistan đã nhất trí “tháo ngòi” căng thẳng dọc khu vực biên giới sau vụ đấu súng qua biên giới gây nhiều thương vong trước đó.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 5/5, một người phát ngôn quân đội Pakistan thông báo Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự (DGMO) của Pakistan và Afghanistan đã nhất trí thiết lập đường dây nóng sau cuộc tiếp xúc giữa hai bên.

Quân đội Pakistan cũng yêu cầu phía Afghanistan duy trì lực lượng ở khu vực biên giới của mình cũng như tìm kiếm cách thức xoa dịu tình hình.

[Binh sỹ Pakistan, Afghanistan đấu súng dữ dội]

Về phần mình, DGMO Afghanistan đã nhất trí xem xét vấn đề trên và đưa ra những chỉ đạo cần thiết.

Sau cuộc tiếp xúc giữa 2 DGMO trên, một cuộc họp cấp chỉ huy địa phương cũng được tổ chức nhằm giảm căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Trước đó, người phát ngôn quân đội Pakistan nói rằng lực lượng biên phòng Afghanistan đã nổ súng vào một nhóm điều tra dân số với sự hộ tống của các binh sỹ Pakistan thuộc Quân đoàn biên giới (FC) đang thu thập dữ liệu về dân số tại một làng gần thị trấn biên giới Chaman thuộc tỉnh Balochistan.

Theo nguồn tin của Pakistan, vụ nổ súng làm 9 người Pakistan thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương.

Trong khi đó, truyền thông Afghanistan dẫn lời các quan chức nước này cho biết vụ nổ súng xảy ra sau khi “lực lượng Pakistan xâm nhập khu vực biên giới phía Afghanistan.”

Theo nguồn tin này, 4 binh sỹ Afghanistan đã thiệt mạng và 14 người bị thương.

Sau khi xảy ra đụng độ, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu đại biện lâm thời của Afghanistan tới để phản đối vụ việc mà Islamabad coi là "vụ nã đạn vô cớ của quân đội Afghanistan,” đồng thời yêu cầu xử lý những người có liên quan hành động bạo lực này.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời bày tỏ tiếc thương và chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân./.