Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Pakistan ban bố lệnh cấm mọi cuộc biểu tình tại thủ đô Islamabad trong 2 tháng, trong bối cảnh phe đối lập lên kế hoạch biểu tình rầm rộ nhằm làm tê liệt thủ đô và đòi Thủ tướng Nawaz Sharif từ chức.

Thủ tướng Sharif đang phải đối mặt với ức ép ngày càng lớn từ các đảng đối lập liên quan đến các tài khoản ngân hàng của các con ông ở các ngân hàng nước ngoài bị nêu tên trong Hồ sơ Panama.

Lệnh cấm biểu tình nói trên đã được ban bố với lý do người biểu tình "có thể đe dọa hòa bình và ổn định, làm phiền người dân hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng và sự an toàn của mọi người."

Cảnh sát sẽ được triển khai quy mô lớn tại thủ đô nhằm ngăn chặn người biểu tình.

Thủ lĩnh phe đối lập Imran Khan đã kêu gọi biểu tình vào ngày 2/11 tới, đòi ông Sharif từ chức vì những cáo buộc trên.

 Ông Khan từng dẫn đầu một cuộc biểu tình lớn vào mùa Hè năm 2014, kéo dài bốn tháng, để kêu gọi chính phủ từ chức sau các cáo buộc gian lận lá phiếu.

Kế hoạch biểu tình lần này được đưa ra đúng vào một thời điểm rất nhạy cảm đối với Thủ tướng Sharif.

Ngày 1/11 tới, Tòa án Tối cao Pakistan sẽ bắt đầu phiên xem xét các tiết lộ trong Hồ sơ Panama về sự dính líu của gia đình ông.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa chính phủ của ông Sharif với quân đội đầy quyền lực ở nước này cũng đang ở mức kém sau khi công bố một báo cáo trong tháng 10 này, theo đó các viên chức dân sự đã đụng độ với quân đội vì cáo buộc quân đội che giấu các tay súng ủy nhiệm.

Trong lịch sử Pakistan, quân đội đã 3 lần lật đổ chính quyền với cái cớ bạo loạn dân sự.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng Thủ tướng Sharif sẽ buộc phải ký một thỏa thuận nhằm đảm bảo sự ủng hộ của quân đội./.