Hafiz Saeed (trái) trả lời phỏng vấn báo chí ở Lahore, Pakistan ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng PTI ngày 25/11 đưa tin, Pakistan đã biện minh cho việc trả tự do cho kẻ đầu sỏ trong vụ tấn công khủng bố ở Mumbai và cũng là thủ lĩnh mạng lưới Jamaat-ud-Dawah (JuD) Hafiz Saeed, cho rằng Islamabad đã tuân thủ việc thực hiện cơ chế trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc​ đối với những kẻ khủng bố.

Hafiz Saeed, người đã bị Mỹ treo thưởng 10 triệu USD, đã được phía Pakistan trả tự do ngày 24/11. Đối tượng này cũng bị Liên hợp quốc và Mỹ liệt là khủng bố.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, việc trả tự do cho Saeed một lần nữa cho thấy sự thiếu nghiêm túc của Chính phủ Pakistan trong việc đưa ra xét xử những kẻ phạm tội khủng bố, trong đó có những cá nhân và thực thể đã bị Liên hợp quốc liệt kê.

[Ấn Độ thận trọng trước tin bắt kẻ chủ mưu vụ khủng bố Mumbai]

Phản ứng trước những bình luận của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal nói rằng Pakistan cam kết thực hiện cơ chế các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an và đã thực hiện một số biện pháp trong lĩnh vực này.

Ông Faisal cho biết thêm, các tòa án ở Pakistan đã quyết tâm bảo vệ luật pháp và tiến trình đúng đắn cho tất cả các công dân Pakistan. Các tiến trình luật pháp đều theo quy định, không mang biểu hiện chính trị hay cảm tính.

Saeed đã bị quản thúc tại gia 297 ngày từ tháng 1/2017./.