Pakistan cam cac nhom trong danh sach den cua Lien hop quoc hinh anh 1Thành viên tổ chức khủng bố Lashkar-e Taiba. (Nguồn: AFP)

Trước sức ép từ Lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF) và yêu cầu của một số nước muốn Islamabad mạnh tay trấn áp các nhóm khủng bố, đặc biệt sau tình trạng căng thẳng mới đây với Ấn Độ, ngày 4/3, Chính phủ Pakistan đã thông qua sắc lệnh cấm các nhóm Jamat-ud Dawa (JuD) và Falah-i-Insaniyat Foundation (FIF) vốn có liên hệ với tổ chức khủng bố Lashkar-e Taiba (LeT).

Đây là những lực lượng có tên trong danh sách đen tổ chức khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo sắc lệnh trên, các cơ quan chức Pakistan sẽ "đóng băng" tất cả các tài sản thuộc sở hữu hoặc kiểm soát, một phần hay toàn bộ, trực tiếp hay gián tiếp, của một cá nhân hay thực thể trong danh sách đen. Mọi thu nhập từ những tài sản này sẽ bị sung công.

Chính phủ Pakistan khẳng định sẽ có các biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn các tổ chức khủng bố hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Hội đồng Bảo an coi JuD và FiF có liên hệ mật thiết với tổ chức LeT do tên Hafiz Saeed đứng đầu. LeT đã bị cấm hoạt động hồi tháng 5/2005.

[Pakistan cấm hoạt động của hai nhóm nghi dính tới vụ khủng bố ở Ấn Độ]

Tuy nhiên, Pakistan chỉ đưa hai nhóm JuD và FiF vào danh sách theo dõi chứ không phải danh sách cấm. Cả LeT và nhóm Jaish-e Mohammad (JeM) do Masood Azhar đứng đầu trong số 68 tổ chức có tên trong danh sách những tổ chức bị cấm của Cơ quan Chống khủng bố quốc gia Pakistan (NATCA).

Tuy nhiên, Ấn Độ đã tỏ ra hoài nghi về sắc lệnh mới nhất của Pakistan, sau khi Islamabad cũng từng đưa ra lệnh cấm tương tự với các nhóm này nhưng đã bãi bỏ sau một thời gian.

Hồi tháng Hai năm ngoái, Chính phủ Pakistan cũng thông qua một sắc lệnh tương tự nhưng sau đó đã cho phép lệnh này hết hạn sau 6 tháng./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)