Binh sỹ biên phòng Pakistan và Ấn Độ tại cửa khẩu biên giới Wagah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Pakistan cho rằng căng thẳng leo thang tại khu vực biên giới với Ấn Độ không ảnh hưởng đến những thỏa thuận mà Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại thành phố Ufa của Nga hồi tháng trước.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Sharif và Thủ tướng Modi đã nhất trí các quan chức an ninh hai nước cần phải gặp gỡ để tìm ra biện pháp giảm căng thẳng ở Ranh giới kiểm soát (LoC) thuộc khu vực đang tranh chấp Kashmir.

Mặc dù có thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC từ năm 2003 song binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đôi lúc vẫn đấu súng dọc biên giới này và cả hai bên thường đổ lỗi cho nhau.

Vụ việc mới nhất xảy ra sáng 16/7 trong bối cảnh quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Ấn Độ ở khu vực Kashmir do Islamabad kiểm soát.

Trước đó, Ấn Độ cáo buộc lực lượng biên phòng Pakistan đã 2 lần xả súng và nã đạn pháo vào khu vực Akhnoor làm 1 phụ nữ thiệt mạng, 6 người bị thương, trong đó có 2 binh sỹ thuộc Lực lượng bảo vệ an ninh biên giới (BSF) Ấn Độ.

Cũng trong ngày 16/7, cả Ấn Độ và Pakistan đã cho triệu các quan chức ngoại giao hàng đầu của hai bên tới để gửi công hàm phản đối chính thức về những vụ vi phạm biên giới gần đây. Trong khi đó, phía Ấn Độ đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để bàn về căng thẳng biên giới với Pakistan.

Những căng thẳng gia tăng trên đã làm dấy lên những quan ngại về khả năng các quyết định của Thủ tướng Sharif và Thủ tướng Modi đưa ra tại hội nghị trên có thể vấp phải nhiều thách thức.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Qazi Khalilullah cho biết nước này sẽ tôn trọng những cam kết của mình và sẽ không làm chệch hướng các cuộc thương lượng song phương./.