Cảnh sát Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực Baramulla, cách Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir - 50km về phía Bắc ngày 3/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quân đội Pakistan ngày 19/11 cáo buộc Ấn Độ vô cớ nã pháo qua đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) làm 2 bé gái thiệt mạng và 3 người bị thương.

Tuyên bố từ Cơ quan Quan hệ Công chúng liên ngành (ISPR) thuộc quân đội Pakistan nêu rõ vụ việc xảy ra tại làng Singhala, của Khoi Ratta, dọc LoC.

Tuyên bố khẳng định các bính sỹ Pakistan đã đáp trả thích đáng hành động gây hấn này của Ấn Độ.

Ngoài ra, ISPR cho biết hai bên còn đấu súng tại khu vực Tander và Baroh, thuộc quân khu Bhimber, song không có thông tin gì về thương vong.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Đối ngoại Pakistan Nafees Zakaria cũng đã chỉ trích mạnh mẽ vụ nã pháo trên của binh sỹ Ấn Độ và cho biết hai nạn nhân mới chỉ 4 tuổi và 7 tuổi.

LoC dài 720km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ, ngày 18/9 vừa qua, làm 19 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quân đội Ấn Độ đột kích cơ sở của các nhóm phiến quân bên kia LoC sáng 29/9.

Trong những ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra các vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ tại LoC giữa các binh sỹ hai bên. Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, hai nước đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau./.