Chỉ huy Taliban Azam Tariq. (Nguồn: EPA)

Theo Tân Hoa xã/Sputniknews.com, các nguồn tin của nhóm phiến quân Taliban ngày 25/9 cho biết chỉ huy cấp cao của nhóm này ở Pakistan, Azam Tariq được cho là đã bị tiêu diệt tại tỉnh Paktika, miền Đông Afghanistan.

Xác nhận với các phóng viên bộ lạc ở Pakistan, các nguồn tin nói rằng Azam nằm trong số 4 thành viên khác của Taliban bị tiêu diệt trong một chiến dịch của các lực lượng an ninh Afghanistan tối 24/9.

Một số nguồn tin cho hay con trai của Azam cũng đã thiệt mạng.

Trong khi đó, theo truyền thông Pakistan, các nguồn tin an ninh cũng xác nhận thủ lĩnh Taliban Azam Tariq đã bị tiêu diệt.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Afghanistan ra thông cáo báo chí cho biết Lực lượng an ninh và quốc phòng nước này (ANDSF) đã chặn đứng âm mưu tấn công liều chết bằng phương tiện cài mìn ở tỉnh Paktika, tiêu diệt ít nhất 9 phiến quân.

ANDSF đã thu giữ một áo khoác dùng để đánh bom liều chết, 3 súng trường Ak-47, 2 súng ngắn, 5 máy ghi âm, 1 phương tiện cài thuốc nổ và một số đạn dược.

Afghanistan đang rơi vào bất ổn chính trị-xã hội, với việc chính phủ nước này chiến đấu chống lại lực lượng nổi dậy Taliban và các nhóm cực đoan khác, như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - nhóm đang gia tăng hoạt động ở nước này cũng như các các quốc gia láng giềng của Afghanistan./.