Lực lượng an ninh Pakistan gác tại hiện trường một vụ tấn công liều chết nhằm vào nhà thờ Methodist ở Quetta ngày 17/12/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pakistan ra tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ đình chỉ khoản viện trợ an ninh trị giá hàng trăm triệu USD cho nước này, đồng thời cho rằng động thái của chính quyền Washington là "phản tác dụng."

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Pakistan nhấn mạnh "Pakistan đã cam kết với chính quyền Mỹ về vấn đề hợp tác an ninh và sẽ đợi thêm chi tiết."

Bộ trên cho rằng việc đưa ra các thời hạn chót tùy tiện, các tuyên bố đơn phương và thay đổi "luật chơi" là phản tác dụng đối với việc giải quyết các mối đe dọa chung.

Theo cơ quan này, các mối đe dọa an ninh từ việc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng bành trướng trong khu vực cho thấy tầm quan trọng hơn bao giờ của sự hợp tác.

Pakistan đã tiến hành nhiều chiến dịch, chấp nhận thiệt hại sinh mạng và hàng tỷ USD trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Pakistan đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington chính thức ngừng viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan cho tới khi Islamabad có hành động kiên quyết chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà Washington coi là tác nhân gây mất ổn định khu vực và nhằm các mục tiêu Mỹ.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, khoản viện trợ an ninh cho Pakistan nói trên được dùng để trang trải cho các vụ chuyển giao trang thiết bị quân sự và tài trợ những chiến dịch chống khủng bố của quốc gia Nam Á này.

[Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan]

Phía Mỹ cũng không tiết lộ số tiền trên, song có thông tin cho rằng khoản viện trợ này trị giá ít nhất 900 triệu USD.

Quyết định của Mỹ đã gây ra một cuộc biểu tình phản đối tại Pakistan trong ngày 5/1.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sĩ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn.

Ông chủ Nhà Trắng đe dọa Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Afghanistan đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị.

Tổng thống Trump cũng ám chỉ khả năng sẽ cắt viện trợ nước ngoài cho Pakistan.

Pakistan liên tục bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố, đồng thời khẳng định Islamabad tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

Trước đó, trong bình luận đầu tiên của năm 2018 trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng việc Mỹ viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD trong suốt15 năm qua là "ngốc nghếch."

Theo Tổng thống Mỹ, Islamabad đã "lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố" mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan./.