Binh sỹ Pakistan gác tại khu vực biên giới Torkham. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm đối phó với các tay súng, từ cuối tuần qua, quân đội Pakistan đã bắt đầu xây hàng rào biên giới với Afghanistan ở khu vực bộ lạc Mohmand và Bajaur.

Một nguồn tin an ninh Pakistan ngày 27/3 cho biết đây là lần đầu tiên Pakistan chính thức xây dựng hàng rào cấp quốc gia với Afghanistan và sẽ triển khai giám sát kỹ thuật.

Hồi năm ngoái, nước này cũng đã hoàn tất một hàng rào tương tự dài 1.100km chạy dọc biên giới phía Nam với Afghanistan, nhưng chỉ ở cấp độ địa phương.

Trong một phản ứng đầu tiên, người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish đã chỉ trích động thái trên của phía Pakistan, cho rằng việc xây dựng hàng rào không thể giải quyết vấn đề khủng bố, mà chỉ làm chia rẽ người dân hai nước.

Ông cũng cho biết Kabul chưa phát hiện bất kỳ dấu vết nào cho thấy việc xây dựng hàng rào dọc biên giới.

Theo phía Afghanistan, hàng rào biên giới đe dọa ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân hai bên biên giới. Theo đó, người dân ở các khu vực này sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn và phải sử dụng biên giới chính thức vốn hay bị đóng cửa.

Biên giới Pakistan và Afghanistan được chia theo "Đường Durand", dài 2.400km được Anh phân chia hồi năm 1896, song không được Kabul công nhận là đường biên giới quốc tế. Đường biên giới này cũng chia cắt phần khu vực sinh sống của tộc người Pashtun ở hai nước.

Pakistan và Afghanistan thường xuyên cáo buộc lẫn nhau dung túng cho các tay súng tiến hành tấn công qua biên giới, trong khi các binh lính hai nước cũng thường xuyên giao tranh trong những năm gần đây.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi Pakistan cáo buộc các tay súng Afghanistan tiến hành làn sóng tấn công khiến 130 người thiệt mạng hồi tháng 2 vừa qua./.