Pakistan dat duoc thoa thuan tai chinh tri gia 6 ty USD voi IMF hinh anh 1(Nguồn: Sindhpost.com.pk)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhất trí cấp gói cứu trợ trị giá 6 tỷ USD cho Pakistan để thúc đẩy nền kinh tế đang đối mặt nhiều khó khăn của nước này.

Phát biểu với truyền thông địa phương hôm 12/5, ông Abdul Hafeez Shaikh - Cố vấn tài chính của Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết hai bên đã ký gói cứu trợ vốn bị chỉ trích và trì hoãn tại vòng đàm phán cuối cùng ở Islamabad diễn ra cùng ngày.

Ông Shaikh cũng cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp thêm 2-3 tỷ USD cho Islamabad. Số tiền này cùng gói cứu trợ của IMF sẽ được giải ngân trong 3 năm tới.

[Chính phủ Pakistan chuẩn bị công bố thông báo ngân sách thu nhỏ]

Trong khi đó, trong tuyên bố của mình, IMF cũng đã xác nhận thỏa thuận trên và cho biết sẽ trình ban điều hành IMF để phê duyệt chính thức.

Đội ngũ của IMF đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên về Thỏa thuận tài chính gia hạn (EFF) kéo dài 39 tháng.

Theo báo cáo của IMF, kinh tế Pakistan đang phải đối mặt với nhiều thách thức, với sự tăng trưởng mờ nhạt, lạm phát tăng cao, nợ nước ngoài lớn và vị thế yếu kém.

EFF hướng tới hỗ trợ tham vọng của chính phủ Pakistan cải cách cơ cấu kinh tế vĩ mô bao gồm cải thiện tài chính công, giảm nợ công thông qua chính sách thuế và cải cách hành chính nhằm tăng thu và đảm bảo thu thuế công bằng và minh bạch.

Theo ông Shaikh nợ nước ngoài hiện tại của Pakistan hiện ở mức gần 100 tỷ USD, thâm hụt thương mại lên tới 20 tỷ USD trong khi dự trữ ngoại tệ sụt giảm 50% trong vòng 2 năm qua. Bội chi của nước này là 12 tỷ USD và chính phủ không có khả năng chi trả.

Mới đây, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng công bố gói cứu trợ 6 tỷ USD mỗi nước cho Pakistan./.

Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)