Binh sỹ Pakistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn PTI ngày 1/4 đưa tin một phái đoàn cấp cao của Pakistan gồm Bộ trưởng Quốc phòng Khawaja Asif, Cố vấn chính sách đối ngoại của thủ tướng và một số quan chức quân đội hàng đầu của nước này ngày 31/3 đã đến Riyadh để thảo luận với giới lãnh đạo Saudi Arabia về tình hình Yemen trước khi quyết định gửi quân tham gia liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu nhằm chống lại nhóm phiến quân Houthi tại Yemen.

Trước đó, phát biểu tại Quốc hội Pakistan, Thủ tướng Nawaz Sharif cho biết Islamabad cam kết bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Saudi Arabia, tuy nhiên việc triển khai quân đến Yemen theo đề nghị của Saudi Arabia phải được tham vấn các bên chính trị và quân đội. Islamabad không muốn trở thành một bên trong cuộc xung đột ở Yemen.
 
Giới nghiên cứu Pakistan cho rằng mặc dù nước này có mối quan hệ chặt chẽ với Saudi Arabia, song cũng có quan hệ tốt với Iran – quốc gia láng giềng đang chỉ trích sự can thiệp quân sự của liên minh do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen. Do đó, Islamabad cần cân nhắc kỹ việc triển khai quân vì điều này có thể ảnh hưởng đến quan hệ với 2 nước trên cũng như sự ổn định tình hình trong nước.

Hiện Pakistan có khoảng 300 binh sỹ đang ở Saudi Arabia tham gia cuộc tập trận chung với quân đội các nước Arập.

Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu quân đội cho rằng Islamabad có thể triển khai quân đến Riyadh bảo đảm an ninh cho Saudi Arabia để quân đội nước này tập trung tham chiến tại Yemen. Ý tưởng này cũng tương tự như việc Pakistan triển khai quân đến Saudi Arabia khi xảy ra chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980 và trong cuộc chiến vùng Vịnh lần đầu tiên chống lại chế độ Saddam Hussein./.