Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 19/1 đã đề xuất đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán giữa Iran và Saudi Arabia nhằm giải quyết những bất hòa giữa hai cường quốc khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Pakistan đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani ở Tehran sau khi thăm Saudi Arabia và hội đàm với Quốc vương Salman ở Riyadh ngày 18/1.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) dẫn lời Tổng thống Rouhani tại cuộc gặp với ông Sharif khẳng định Tehran mong muốn quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia phát triển, đồng thời phản đối bất cứ sự căng thẳng nào, "chừng nào các quyền của người Hồi giáo và người dân trong khu vực cũng như các quy tắc ngoại giao được tôn trọng."

Truyền hình Nhà nước Iran đưa tin, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Rouhani, Thủ tướng Pakistan Sharif cho biết nhà lãnh đạo Iran đã bày tỏ hoan nghênh triển vọng cải thiện quan hệ với Saudi Arabia nếu Riyadh cam kết tôn trọng các quyền của người Hồi giáo dòng Shi’ite.

Cũng tại cuộc gặp, ông Rouhani cho biết sẽ bổ nhiệm một người phụ trách các cuộc đàm phán với Riyadh trong tương lai. Về phần mình, Thủ tướng Pakistan cho biết ông sẽ thảo luận với phía Saudi Arabia để khuyến khích nước này bổ nhiệm một nhân vật tương tự.

Theo IRNA, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 19/1 đã lên đường tới thành phố Jeddah của Saudi Arabia tham dự một hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) thảo luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Riyadh và Tehran.

Căng thẳng giữa Iran có đa số dân theo dòng Hồi giáo Shi'ite và Saudi Arabia do người Hồi giáo Sunni lãnh đạo đã leo thang lên một mức độ mới trong tháng này khi Riyadh và một số đồng minh Arab theo dòng Hồi giáo Sunni cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Quyết định này được đưa ra sau khi người biểu tình đốt phá Đại sứ quán Saudi Arabia ở Iran để phản đối việc Riyadh tử hình một giáo sỹ người Shi’ite hôm 2/1./.