Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif bày tỏ nước này muốn giải quyết tất cả những vấn đề tồn tại với Ấn Độ thông qua đối thoại.

Tuyên bố này được đưa ra tại phiên họp của Quốc hội Pakistan được triệu tập nhằm thảo luận những căng thẳng giữa hai nước Nam Á này.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, ông Sharif cho biết Pakistan đã nhiều lần đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại với Ấn Độ, song những nỗ lực của Islamabad "luôn bị phá hoại.”

Ông Sharif nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề Kashmir là rất cấp bách để duy trì hòa bình bền vững trong khu vực.

Đề cập vụ tấn công mới đây ở khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của phía Ấn Độ, ông Sharif cho rằng việc Ấn Độ đưa ra cáo buộc đối với Pakistan chỉ 6 giờ sau vụ tấn công là không thỏa đáng, đồng thời cho biết Pakistan đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra công bằng về sự việc này.

Tại phiên họp, thủ lĩnh của những đảng đối lập chính tuyên bố ủng hộ Chính phủ Pakistan.

Cuộc họp trên được tổ chức trong lúc đấu súng dữ dội vẫn đang diễn ra giữa hai bên tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, quan chức phụ trách quan hệ công chúng của Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manish Mehta cho biết ngày 5/10, quân đội Pakistan đã 4 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) khi vô cớ nổ súng và nã pháo vào các vị trí và khu vực dân sự của phía Ấn Độ ở các huyện Poonch, Rajouri và Kupwara, thuộc bang Jammu và Kashmir.

Thời gian vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài từ 17-17 giờ30. Phía quân đội Ấn Độ đã đáp trả hành động này.

Người phát ngôn trên nêu rõ kể từ ngày 4/10, phía Pakistan đã có 8 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn dọc LoC. Hiện chưa có thông báo gì về thương vong phía Ấn Độ.

Trong khi đó, quân đội Pakistan cũng ra tuyên bố cáo buộc Ấn Độ tấn công “khiêu khích” tại khu vực Kashmir, đồng thời khẳng định phía Pakistan đã có hành động đáp trả “phù hợp.”

Theo thông cáo của quân đội Pakistan, ít nhất 2 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 9 người bị thương trong vụ đụng độ trên.

Sau vụ tấn công căn cứ không quân Pathankot của Ấn Độ hồi tháng 1/2016 khiến ít nhất 8 binh sỹ thiệt mạng, Ấn Độ đã đình chỉ các cuộc đàm phán với Pakistan.

Quan hệ giữa hai nước lại trở nên căng thẳng kể từ vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân đội Ấn Độ tại thị trấn Uri, huyện Baramulla, phía Bắc Kashmir bên phía Ấn Độ kiểm soát ngày 18/9 vừa qua khiến ít nhất 19 binh sỹ thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc nhóm phiến quân Jaish-e-Muhammad tại Pakistan là thủ phạm vụ tấn công đẫm máu này.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi New Delhi từ chối tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), dự kiến diễn ra tại thủ đô Islamabad vào tháng 11 tới.

Sau thông báo này, Pakistan buộc phải hoãn tổ chức hội nghị./.