Ảnh minh họa. (Nguồn: dunyanews.tv)

Ngày 11/6, nhà chức trách Pakistan đã niêm phong văn phòng của tổ chức Save the Children tại thủ đô Islamabad với cáo buộc liên quan đến những hoạt động chống Pakistan.

Theo Bộ Nội vụ Pakistan, tổ chức Save the Children đã có những hành động chống lại lợi ích của Pakistan và các hoạt động của tổ chức này đã bị theo dõi trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, các nhân viên nước ngoài của tổ chức này cũng bị yêu cầu phải về nước trong vòng 15 ngày.

Người phát ngôn của tổ chức Save the Children đã phản đối mạnh mẽ động thái trên, nói rằng văn phòng của họ bị niêm phong mà không được thông báo trước.

Theo người phát ngôn trên, hiện không có nhân viên nước ngoài nào đang làm việc tại đây, toàn bộ các hoạt động của tổ chức đều có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành Pakistan với mục đích nhằm tăng cường hệ thống dịch vụ công về y tế, dinh dưỡng, giáo dục và phúc lợi trẻ em.

Năm 2012, thông tin tình báo của Pakistan cho thấy tổ chức nhân đạo Save the Children có liên quan đến bác sỹ người Pakistan Shakeel Afridi, đối tượng bị cáo buộc đã tiến hành chương trình vắcxin giả nhằm truy lùng trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden.

Tổ chức Save the Children luôn bác bỏ việc có liên quan đến Afridi hay Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Mặc dù vậy, sau những cáo buộc trên, các nhân viên nước ngoài của tổ chức từ thiện này đã buộc phải rời Pakistan.

Hiện Save the Children có 1.200 nhân viên Pakistan đang làm việc trong các dự án về y tế, giáo dục và thực phẩm.

Pakistan đã có những chính sách cứng rắn đối với các nhóm cứu trợ quốc tế, bị cho là vỏ bọc của những hoạt động tình báo. Chính quyền Islamabad tuyên bố sẽ mạnh tay với bất cứ hành động khả nghi nào.

Theo kế hoạch hành động quốc gia chống khủng bố của Pakistan, Bộ Nội vụ đã bắt đầu yêu cầu các tổ chức phi chính phủ tiến hành đăng ký lại./.