Pakistan dung vu khi hat nhan tam ngan de de doa An Do hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mạng Zee News đưa tin Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi ngày 20/9 cho biết nước ông đã tiếp cận được với những vũ khí hạt nhân tầm ngắn và sẽ sử dụng chúng để đối phó với Lục quân Ấn Độ.

Phát biểu tại Hội đồng quan hệ đối ngoại, cơ quan tham mưu hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng Abbasi nói: "Chúng tôi đã phát triển các vũ khí hạt nhân tầm ngắn như là một đối trọng với học thuyết Khởi động Lạnh mà Ấn Độ đã phát triển."

Tuyên bố của ông Abbasi được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường đe dọa về cuộc chiến tranh hạt nhân vốn bị các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới lên án.

Trước những nghi ngờ về khả năng xử lý đối với các vũ khí hạt nhân, ông Abbasi cho rằng các kho vũ khí hạt nhân của Pakistan là an toàn và được bảo vệ chặt chẽ, đồng thời khẳng định Pakistan là "một công dân toàn cầu có trách nhiệm."

[Pakistan cáo buộc Ấn Độ gia tăng chế tạo vũ khí hạt nhân]

Trong khi đó, hãng PTI đưa tin Bí thư Đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua ngày 20/9 cho biết nước này đã phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ trao vai trò lớn hơn cho Ấn Độ tại đất nước Afghanistan đang bị chiến tranh tàn phá.

Trong cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã bày tỏ quan ngại về vai trò lớn hơn mà ông Trump ủng hộ dành cho Ấn Độ trong chính sách mới về Afghanistan của ông.

Đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Trump công bố chính sách mới về Afghanistan và Nam Á hôm 21/8, trong đó ông đã cho rằng Islamabad tiếp tục ủng hộ cho các tổ chức khủng bố, đồng thời cảnh báo quốc gia ở khu vực Nam Á này sẽ hứng chịu hậu quả nếu tiếp tục làm như vậy.

Ông Trump cũng đã đề nghị Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn ở Afghanistan, điều làm Pakistan không hài lòng.

Tại cuộc gặp trên, hai bên đã quyết tâm duy trì và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước vốn đang trên đà đi xuống kể từ khi Mỹ công bố chính sách về Afghanistan và Nam Á.

Ông Abbasi và ông Pence đã nhất trí hợp tác với nhau nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và thảo luận về các vấn đề liên quan tới hòa bình, ổn định ở Afghanistan cũng như khu vực./.
(Vietnam+)