Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alice Wells. (Nguồn: nation.com.pk)

Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết nước này đã hoãn chuyến thăm của quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alice Wells.

Về phần mình, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad nói: "Theo yêu cầu của Chính phủ Pakistan, chuyến thăm của quyền Trợ lý Ngoại trưởng Wells sẽ bị hoãn lại cho đến thời điểm thích hợp."

Chuyến thăm của bà Wells, được lên kế hoạch vào ngày 28/8, sẽ là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của một quan chức Mỹ kể từ sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về chính sách đối với Afghanistan, trong đó ông Trump cáo buộc Pakistan đang làm kéo dài cuộc chiến ở Afghanistan.

Dù cả hai phía đều không đưa ra lý do cho việc hoãn chuyến thăm này, song các quan chức Mỹ đang làm việc ở Pakistan đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao kể từ sau bài phát biểu của ông Trump. Các cuộc biểu tình quy mô nhỏ phản đối cáo buộc trên đã diễn ra ở nhiều nơi tại Pakistan.

[Mỹ đề nghị Pakistan có cách tiếp cận khác đối với vấn đề khủng bố]

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif sẽ thăm các đồng minh của mình là Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần tới để tham vấn về chính sách mới của Mỹ đối với Afghanistan và khu vực Nam Á.

Quyết định về chuyến thăm này được đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban an ninh quốc gia Pakistan ngày 24/8, song thời gian cụ thể của chuyến thăm đang được sắp xếp.

Trước đó theo dự kiến, Ngoại trưởng Asif sẽ thăm Mỹ để hội đàm song phương với người đồng cấp Rex Tillerson, song kế hoạch này đã bị lùi lại sau khi Tổng thống Trump công bố chính sách về Afghanistan./.