Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif (phải) và Ngoại trưởng Saudi Arabia Al-Jubeir. (Nguồn: INP)

Pakistan ngày 7/1 đã hoan nghênh sáng kiến của Saudi Arabia nhằm thành lập một liên minh quân sự gồm 34 quốc gia để chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố trong thế giới Hồi giáo.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Pakistan đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel bin Ahmed Al-Jubeir đang thăm Islamabad có cuộc hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Nawar Sharif.

Tuyên bố nêu rõ: “Pakistan hoan nghênh sáng kiến của Saudi Arabia đồng thời ủng hộ tất cả những nỗ lực khu vực và quốc tế như vậy nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan."

Tháng trước, Saudi Arabia thông báo thành lập một liên minh nhằm chia sẻ thông tin tình báo, chiến đấu chống hệ tư tưởng bạo lực và triển khai binh sỹ trong trường hợp cần thiết và bày tỏ mong muốn Pakistan là một phần của liên minh.

Islamabad đã phản ứng thận trọng với thông báo thành lập liên minh của Riyadh, nhấn mạnh Pakistan đang chờ những thông tin chi tiết để quyết định về mức độ tham gia các hoạt động khác nhau của liên minh này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Pakistan, Ngoại trưởng Jubeir còn hội đàm với Cố vấn phụ trách vấn đề đối ngoại của Thủ tướng Pakistan, ông Sartaj Aziz và Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif.

Hợp tác chống khủng bố là mục tiêu chính trong chuyến thăm Pakistan này của người đứng đầu ngành ngoại giao Saudi Arabia./.