Binh sỹ Ấn Độ gác tại tòa nhà gần nhà ga ở Jammu, thủ phủ mùa đông khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/9, Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo nước này đã hoãn tổ chức Hội nghị cấp cao Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), dự kiến diễn ra tại thủ đô Islamabad vào tháng 11 tới.

Động thái của Pakistan diễn ra sau khi Ấn Độ tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị vì những căng thẳng giữa hai nước.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan, thời điểm tổ chức hội nghị sẽ sớm được công bố thông qua Nepal, nước hiện đang giữ chức chủ tịch SAARC.

Tuyên bố nêu rõ: "Pakistan lấy làm tiếc về việc Ấn Độ quyết định cản trở tiến trình của SAARC khi không tham dự Hội nghị cấp cao SAARC lần thứ 19."

Theo bộ trên, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif mong chờ được đón tiếp lãnh đạo các nước SAARC tham dự hội nghị, đồng thời khẳng định mọi công tác chuẩn bị để hội nghị diễn ra tốt đẹp đã được hoàn tất. Tuy nhiên, phía Pakistan khẳng định Hội nghị cấp cao SAARC sẽ không được tổ chức kể cả khi chỉ một thành viên từ chối tham dự.

Hôm 27/9, Ấn Độ thông báo chính phủ nước này không thể tham dự hội nghị cấp cao SAARC. Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh tình trạng các vụ tấn công khủng bố qua biên giới gia tăng trong khu vực và việc một quốc gia can thiệp ngày càng nhiều vào công việc nội bộ của các nước thành viên SAARC đã tạo ra bầu không khí không có lợi để tổ chức thành công hội nghị ở Islamabad. Bộ này khẳng định hợp tác khu vực và khủng bố không thể song hành với nhau.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ làm 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed, người đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát./.