Pakistan hoi thuc LHQ dieu tra cac vu sat hai tai Kashmir hinh anh 1Lực lượng biên phòng Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới Ấn Độ-Pakistan ở Budwar, cách thành phố Jammu, thủ phủ mùa đông của vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khoảng 40km. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mạng Zee News đưa tin Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 7/9 cho biết nước này đã hối thúc Liên hợp quốc tiến hành một cuộc điều tra về các vụ sát hại xảy ra ở bang Jammu và Kashmir do Ấn Độ kiểm soát trong 2 tháng qua, đồng thời yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân tự do và công bằng tại khu vực có tranh chấp này.

Đặc phái viên của Thủ tướng Pakistan về Kashmir mới được bổ nhiệm gần đây Awais Leghari nhấn mạnh đến “các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do các lực lượng an ninh Ấn Độ thực hiện ở Kashmir” trước cộng đồng quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Leghari là một trong số 22 thành viên Quốc hội Pakistan được Thủ tướng nước này Nawaz Sharif chỉ định hồi tháng trước làm đặc phái viên để vận động hành lang cho vấn đề Kashmir ở các thủ đô quan trọng của thế giới.

Ông Leghari đã gặp Chủ tịch Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc Choi Kyong-lim, Chủ tịch Ủy ban Hội chữ thập đỏ quốc tế Peter Maurer và các đại sứ khác để thông báo cho họ bết về “những hành động tàn bạo do lực lượng chiếm đóng Ấn Độ thực hiện đối với những người dân không có khả năng bảo vệ” ở Thung lũng Kashmir.

Cùng ngày, hãng PTI đưa tin Ấn Độ đã cho triệu Cao ủy Pakistan Abdul Basit tới để phản đối việc nước này có cử chỉ “bất lịch sự” đối với Cao ủy Ấn Độ Gautam Bambawale hôm 6/9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup cho hay: “Cao ủy Abdul Basit hôm nay đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao để bày tỏ quan ngại của Chính phủ Ấn Độ trước việc nước này có cử chỉ bất lịch sự với Cao ủy Ấn Độ."

Trước đó, ngày 6/9, Phòng Thương mại Karachi của Pakistan đã hủy một sự kiện có sự tham dự của Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan Bambawale vào đúng phút cuối cùng. Vụ việc này dường như liên quan tới những phát biểu của ông Bambawale hôm 5/9 về sự can thiệp của Pakistan vào Kashmir./.
(Vietnam+)