Chỉ huy lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (BSF) D.K Pathak (trái) và Chỉ huy lực lượng biên phòng Pakistan Umar Farooq Burki trước một cuộc đối thoại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin IANS, Cố vấn Đối ngoại và An ninh quốc gia Pakistan Sartaj Aziz ngày 17/9 tuyên bố rằng hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ đang làm gia tăng sự mất cân bằng tại Nam Á.

Phát biểu trước giới truyền thông tại Islamabad, ông Aziz cho biết Pakistan đã ngỏ ý với Mỹ rằng nếu có sự bất cân bằng nào tại khu vực Nam Á xuất phát từ việc Washington tiến hành các hoạt động hợp tác quốc phòng với New Delhi, sẽ cần phải xem xét thấu đáo.

Ông Aziz nêu rõ: “Rõ ràng Mỹ đang chuẩn bị cho Ấn Độ để giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Hợp tác của Pakistan với Trung Quốc là theo khuynh hướng phát triển và Ấn Độ không có quyền phản đối điều đó. Pakistan có đầy đủ khả năng bảo vệ lợi ích và chủ quyền của mình.”

Ngoài ra, ông Aziz cũng cho rằng bất cứ khi nào cuộc đối thoại giữa Pakistan và Ấn Độ được nối lại, hai bên sẽ thảo luận tất cả các vấn đề còn tồn tại, trong đó có vấn đề Jammu-Kashmir.

Pakistan cũng sẽ nêu vấn đề Kashmir tại Liên hợp quốc và các diễn đàn khác./.