Pakistan keu goi cac ben o Afghanistan som khoi dong doi thoai hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban ở Nangarhar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi ngày 16/8 đã kêu gọi sớm khởi động các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan, được cho là quan trọng để các bên Afghanistan đạt được một thỏa thuận về lộ trình chính trị tương lai và một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Pakistan Qureshi nhấn mạnh: "Cho đến nay, các nỗ lực chung của chúng ta đã thành công trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan tới giai đoạn chưa từng thấy.

Tất cả các bên liên quan cần đảm bảo các vấn đề tồn đọng được giải quyết để khởi động đàm phán trong nội bộ Afghanistan không trì hoãn. Việc nắm bắt cơ hội lịch sử này là rất quan trọng."

[Afghanistan thực hiện thả tù nhân Taliban, mở đường cho hòa đàm]

Trước đó, ngày 14/8 vừa qua, chính quyền Afghanistan cho biết đã bắt đầu trả tự do cho 400 tù nhân Taliban trong một nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình bị trì hoãn lâu nay giữa hai bên nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 19 năm tại quốc gia này.

Việc trao đổi tù nhân là một phần trong thỏa thuận mà Mỹ và nhóm phiến quân Taliban đã đạt được hồi tháng 2 năm nay và bị xem là "chướng ngại vật" đối với các cuộc đối thoại hòa bình tại Afghanistan.

Theo thỏa thuận, Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù nhân Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan. Quá trình trao đổi này đã gần hoàn tất với hơn 4.900 tù nhân Taliban và hơn 600 binh sỹ đã được trả tự do.

Tuy nhiên, Chính phủ Afghanistan từ chối phóng thích hơn 400 tù nhân Taliban bị cáo buộc phạm các trọng tội, cho rằng việc phóng thích những đối tượng này do Hội đồng Trưởng lão Afghanistan (Loya Jirga) quyết định.

Sau đó, Hội đồng Trưởng lão đã nhất trí trả tự do cho 400 tù nhân này, trong đó có 44 tay súng có tên trong danh sách đặc biệt quan ngại của Mỹ và các nước khác do có liên quan đến các vụ tấn công nghiêm trọng./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)