Pakistan keu goi chong cac moi de doa quan su trong khong gian hinh anh 1Một nhân viên bán hàng xem Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trên TV ngày 27/3. (Nguồn: Reuters)

Pakistan ngày 27/3 kêu gọi chống lại các mối đe dọa quân sự trong không gian, vài giờ sau khi Ấn Độ tuyên bố đã bắn hạ một vệ tinh, động thái thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của New Delhi trong lĩnh vực không gian.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Pakistan nhấn mạnh: "Không gian là di sản chung của nhân loại và mỗi một quốc gia đều có trách nhiệm tránh những hành động có thể dẫn tới quân sự hóa lĩnh vực này.

Chúng tôi hy vọng những quốc gia từng mạnh mẽ lên án các nước khác thể hiện năng lực tương tự sẽ sẵn sàng nỗ lực hướng tới phát triển các công cụ quốc tế để ngăn chặn các mối đe dọa quân sự liên quan đến không gian.

[Ấn Độ và Pakistan trao đổi thông điệp hòa bình, kêu gọi đối thoại]

Việc phô diễn những năng lực như vậy chỉ gợi nhớ lại câu chuyện Don Quixote đánh cối xay gió."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định quốc gia này đã có thể bắn hạ một vệ tinh bay ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp trong một cuộc thử nghiệm tên lửa.

Sự thành công này được đánh giá là bước tiến lớn đưa Ấn Độ vào danh sách các cường quốc về không gian, bên cạnh Mỹ, Nga và Trung Quốc./.

(Vietnam+)