Pakistan keu goi Lien hop quoc can thiep lam diu cang thang voi An Do hinh anh 1Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. (Nguồn: Dawn)

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres giúp làm giảm căng thẳng đang leo thang mạnh giữa nước này với Ấn Độ sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết vài ngày trước đó tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 44 thành viên thuộc lực lượng bán quân sự của Ấn Độ.

Trong thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Ngoại trưởng Qureshi viết: "Với linh cảm về tính cấp bách, tôi mong muốn ngài chú ý tới tình hình an ninh đang trở nên nghiêm trọng tại khu vực này."

Ông nhấn mạnh: "Điều cấp bách hiện này là áp dụng các biện pháp làm giảm căng thẳng và Liên hợp quốc phải can dự để làm dịu căng thẳng này."

[Hủy cuộc hội đàm hiếm hoi giữa Ngoại trưởng Ấn Độ và Pakistan]

Ngoại trưởng Qureshi đưa ra lời kêu gọi trên sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 15/2 cảnh báo đáp trả mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào một đoàn xe quân sự ở bang Jammu & Kashmir thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến 44 thành viên lực lượng bán quân sự thiệt mạng. Chính phủ Ấn Độ đã đổ lỗi do phía Pakistan thực hiện vụ tấn công được cho là đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng chính phủ và xảy ra chỉ vài tháng trước khi đảng dân tộc Hindu cầm quyền của Thủ tướng Modi tham gia tổng tuyển cử.

Nhóm vũ trang Hồi giáo có trụ sở tại Pakistan Jaish-e-Mohammad (JeM) đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. Chính phủ Ấn Độ cho biết họ có bằng chứng không thể chối cãi về sự dính líu của Pakistan trong vụ này, trong khi Pakistan đã bác bỏ cáo buộc trên.

Cùng ngày, Trung tướng K.J.S. Dhillon, một chỉ huy hàng đầu của quân đội Ấn Độ tại khu vực Kashmir, cho biết Cơ quan Tình báo Quân đội Pakistan (ISI) có dính líu đến vụ tấn công đẫm máu vừa qua.

Phát biểu với các phóng viên, Tướng Dhillon nói: "Vụ tấn công nằm trong tầm kiểm soát của ISI và Pakistan và thủ lĩnh nhóm JeM."

Cho đến nay, phía Pakistan đã bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào. Pakistan cũng chỉ trích chính phủ và truyền thông Ấn Độ gắn kết vụ việc với Pakistan khi chưa tiến hành điều tra.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này. Hiện Kashmir đang được chia đôi, một phần do Ấn Độ quản lý, phần còn lại do Pakistan quản lý.

Vụ tấn công gần nhất tại Kashmir xảy ra năm 2016, khi các tay súng đột nhập một doanh trại của Ấn Độ ở Uri, làm 20 binh sỹ thiệt mạng./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)