Pakistan khang dinh khong lien quan vu danh bom lieu chet tai An Do hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố nước này không liên quan đến vụ đánh bom liều chết làm 40 binh sỹ và thành viên lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng ở khu vực Kashmir, đồng thời nhấn mạnh rằng căng thẳng chỉ có thể được xoa dịu thông qua đối thoại.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 19/2, Thủ tướng Khan khẳng định Ấn Độ đã đưa ra các cáo buộc nhằm vào Pakistan mà không có bất kỳ bằng chứng gì, nhưng chính phủ của ông sẵn sàng hợp tác với New Delhi điều tra vụ việc, đồng thời kêu gọi Ấn Độ chia sẻ bằng chứng. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Pakistan sẽ đáp trả nếu bị Ấn Độ tấn công.

Trước đó, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã kêu gọi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres giúp giảm căng thẳng đang leo thang mạnh giữa nước này với Ấn Độ.

Vụ tấn công trên xảy ra ở phần Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, được cho là vụ đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng chính phủ Ấn Độ và xảy ra chỉ vài tháng trước khi đảng Dân tộc Hindu cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi tham gia tổng tuyển cử. Nhóm vũ trang Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan đã thừa nhận tiến hành vụ việc.

[Pakistan khẳng định sẽ trừng phạt tổ chức JeM đánh bom tại Kashmir]

Chính phủ New Delhi tuyên bố họ có bằng chứng không thể chối cãi về sự dính líu của Islamabad trong vụ này. Pakistan, nước cấm JeM hoạt động từ năm 2002, đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, quân đội Ấn Độ cho biết đã tiêu diệt kẻ lên kế hoạch cho vụ đánh bom liều chết nói trên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Srinagar, Trung tướng Kanwal Jeet Singh Dhillon cho biết các lực lượng an ninh Ấn Độ đã tiêu diệt ba tay súng thuộc nhóm JeM sau một cuộc giao tranh kéo dài trong ngày 18/2, khi các binh sỹ Ấn Độ đột kích một nơi trú ẩn của các tay súng khả nghi ở gần hiện trường vụ tấn công. Hai trong số này là người Pakistan, trong đó tên "chỉ huy trưởng các chiến dịch" của JeM tại Kashmir.

Tướng Dhillon khẳng định Pakistan đã "lên kế hoạch" cho vụ tấn công và nêu đích danh Cơ quan Tình báo quân đội Pakistan.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Kashmir đang được chia đôi, một phần do Ấn Độ quản lý, phần còn lại do Pakistan quản lý./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)