Pakistan khong xac nhan viec thu linh Taliban da bi tieu diet hinh anh 1 Thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour tại một địa điểm bí mật ở Afghanistan. (Nguồn: The Indian Express/TTXVN)

Ngày 24/5, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Chaudhry Nisar Khan cho biết nước này không thể xác nhận người đàn ông bị phía Mỹ tiêu diệt trong một vụ không kích cuối tuần trước là thủ lĩnh Taliban Mullah Akhtar Mansour.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Islamabad, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan cho biết Pakistan sẽ chờ kết quả giám định ADN để khẳng định liệu đó có phải là Mullah Mansoor hay không.

Ông Khan cũng cho biết thêm một thân nhân của Mullah Mansoor đã đến gặp các cơ quan chức năng của Pakistan để xác nhận thi thể của tên này nhưng phía Pakistan sẽ chỉ dựa vào kết quả giám định ADN.

Ông Khan lên án mạnh mẽ vụ tấn công của quân đội Mỹ là bất hợp pháp, phi lý và vi phạm luật pháp quốc tế. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif sẽ sớm chủ trì họp Hội đồng An ninh quốc gia để bàn về biện pháp phản ứng đối với vụ tấn công, cũng như nguy cơ về các vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Bộ trưởng Khan còn cho biết phía Pakistan không được thông báo trước về vụ tấn công mà chỉ được thông báo lại sau đó 7 giờ.

Ông Khan chỉ trích truyền thông phương Tây tổ chức chiến dịch bào chữa cho vụ tấn công trái phép trên lãnh thổ Pakistan. Theo ông Khan, một thủ lĩnh Taliban không thể đi xe ôtô chỉ với 1 lái xe riêng mà không có các lực lượng an ninh Pakistan nếu như nước này che giấu Mullah Mansoor như cáo buộc của phương Tây.

Ông Khan cực lực phản đối việc sử dụng vũ lực trong việc giải quyết vấn đề Afghanistan, đồng thời cho rằng vụ tấn công đã đi ngược lại tinh thần của nhóm bộ tứ gồm Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ từng khẳng định rõ ràng rằng giải pháp chính trị là lựa chọn tốt nhất trong vấn đề này.

Vụ Mỹ sử dụng máy bay không người lái không kích tiêu diệt Mansour diễn ra hôm 21/5 tại khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan, phía Tây Nam thị trấn Ahmad Wal. Đây được đánh giá là vụ xâm nhập đáng chú ý nhất của Mỹ trong lãnh thổ Pakistan kể từ sau vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Văn phòng Đối ngoại Pakistan sau đó đã ra thông cáo phản đối vụ không kích của Mỹ, cho rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Pakistan.

Mullah Mansour trở thành thủ lĩnh Taliban vào tháng 7/2015 sau khi Taliban xác nhận thủ lĩnh lâu năm của nhóm này là Mullah Obar đã chết từ 2 năm trước.

Lầu Năm Góc coi Mansour là "trở ngại cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban." Tên này cũng bị cáo buộc âm mưu và tổ chức các cuộc tấn công vào Mỹ, Afghanistan và lực lượng đồng minh./.
(TTXVN/Vietnam+)