Tại nhiều nơi ở Pakistan, nhảy múa trong đám cưới là điều cấm kị (Nguồn: Getty Images)


Cảnh sát Pakistan ngày 28/5 cho biết, bốn cô gái và hai chàng trai đã bị tuyên án tử hình tại miền Bắc nước này vì tội múa và hát tại một đám cưới.

Các giáo sĩ đã ban sắc lệnh trên sau khi một đoạt video ghi qua điện thoại cho thấy 6 người vui vẻ ca hát ở một ngôi làng hẻo lánh ở quận Kohistan, cách thủ phủ Islamabad 176km.

Giới chức Pakistan trong khu vực nói rằng các giáo sĩ địa phương đã đưa ra bản án trên do 6 người này múa hát ở làng Gada, chống lại truyền thống bộ tộc hết sức nghiêm ngặt ở đây, trong đó nam giới và nữ giới không được ở cùng nhau trong đám cưới.

"Các giáo sĩ địa phương đã ban sắc lệnh giết 4 người đàn bà và 2 người đàn ông có trong đoạn video" - sĩ quan cảnh sát quận, Abdul Majeed Afridi, cho AFP biết - "Người ta quyết định rằng những người đàn ông sẽ bị giết trước, nhưng họ đã bỏ trốn, vì thế các cô gái tạm thời được an toàn. Tôi đã cử một đội sĩ quan tới giải cứu họ và đang chờ nghe tin tức".

Ông cho biết các cô gái đã bị giam giữ tại nhà họ.

Afridi nói rằng vụ việc nảy sinh từ một tranh chấp diễn ra giữa hai dòng tộc và không có bằng chứng nào cho thấy những cô gái và các chàng trai đã nhảy múa hát ca cùng nhau.

"Tất cả họ đều đứng cách xa nhau trong đoạn video. Tôi đã trực tiếp xem đoạn video đó. Nó cho thấy 4 cô gái đang hát  rồi chuyển qua cảnh một người đàn ông đang múa, trước khi dừng lại ở cảnh một người đàn ông đang ngồi" - ông nói - "Đây chỉ là sự hiềm khích giữa các bộ tộc. Đoạn video đã được chỉnh sửa để bôi nhọ đối thủ".

Ủy ban Nhân quyền Pakistan nói rằng ít nhất 943 người phụ nữ đã bị  sát hại trong năm ngoái vì làm gia đình mất danh dự.

Con số thống kê này cho thấy quy mô bạo lực nhằm vào phụ nữ ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ, nơi phụ nữ thường bị xem như công dân hạng hai./.