Pakistan lap uy ban hoa dam voi phien quan TTP hinh anh 1Nhóm phiến quân Tehreek-e-Taliban. (Ảnh: tribune.com.pk)

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif ngày 29/1 đã đề xuất đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân Tehreek-e-Taliban (TTP) - nhánh Taliban tại Pakistan, đồng thời thành lập một ủy ban gồm 4 thành viên chuyên trách về các cuộc đàm phán này.

Phát biểu trước Quốc hội Pakistan, Thủ tướng Sharif cho biết chính phủ đã thông qua lộ trình đàm phán với TTP nhằm hướng tới hòa bình cho đất nước. Bộ trưởng Nội vụ Chaudhry Nisar Ali Khan được chỉ định sẽ phối hợp với ủy ban trên xúc tiến các cuộc thương lượng với phiến quân.

Thủ tướng Sharif cũng hối thúc TTP chấm dứt các hoạt động khủng bố cũng như các hành vi có thể phương hại tới cơ hội hòa bình. Ông đồng thời cảnh báo Chính phủ Pakistan sẽ không tiếp tục lượng thứ cho các hành vi khủng bố.

Chính phủ của Thủ tướng Nawaz Sharif đang nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm chấm dứt tình trạng giao tranh đẫm máu kéo dài 6 năm qua với TTP. Song các cuộc không kích của Mỹ - đặc biệt là vụ không kích đầu tháng 11/2013 vào trụ sở của TPP khiến thủ lĩnh của nhóm này là Hakimullah Mehsud bị thiệt mạng - đã khiến tiến trình hòa đàm bị sụp đổ ngay khi chớm bắt đầu.

Bộ Nội vụ Pakistan đã lên án Mỹ, coi những cuộc không kích của nước này là hành động nhằm phá hoại tiến trình hòa bình tại Pakistan. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pakistan ra tuyên bố yêu cầu Washington chấm dứt các cuộc không kích, nhấn mạnh rằng các vụ tấn công của Mỹ đã "vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan."

Hôm 26/1 vừa qua, TTP đã đưa ra lời đề nghị đàm phán hòa bình với Chính phủ Pakistan trong bối cảnh có thông tin cho rằng chính phủ sẽ phát động cuộc tiến công quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng này, sau hàng loạt các cuộc đánh bom liều chết đẫm máu trên khắp Pakistan thời gian qua. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay đã có 114 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của TTP./.