Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Ngày 27/11, mạng tin quốc phòng Ấn Độ dẫn lời Người phát ngôn Bộ ngoại giao Pakistan Qazi Khalilullah cho rằng việc tạo ra một ngoại lệ khi kết nạp Ấn Độ làm thành viên của Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG) sẽ ảnh hưởng đến cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Pakistan kêu gọi NSG tuân thủ mục tiêu của nhóm và có cách tiếp cận công bằng, không phân biệt đối xử trong việc kết nạp các thành viên mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 26/11, ông Khalilullah cho biết Pakistan đã bày tỏ với tất cả các thành viên NSG về quan ngại này, đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng tổ chức một cuộc họp mang tính xây dựng với NSG ở Vienna (Áo).

Ông Khalilullah lập luận: "Nếu thành công, Ấn Độ sẽ là thành viên duy nhất của nhóm NSG mà không ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Điều này có nghĩa là các nước không tham gia NPT như Israel và Pakistan cũng có thể trở thành viên của NSG."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tích cực vận động để được kết nạp làm thành viên chính thức của NSG - hiện có 48 thành viên.

Tháng trước, Chủ tịch NSG Rafael Grossi đã đến New Delhi và gặp gỡ, thảo luận với các quan chức hàng đầu Chính phủ Ấn Độ./.