Pakistan lo Taliban tan cong tra thu thu linh bi giet hinh anh 1Thủ lĩnh Taliban tại Pakistan, Hakimullah Mehsud (giữa) tại Mamouzai ngày 26/11/2008. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Truyền thông Pakistan đưa tin thủ lĩnh Hakimullah Mehsud và nhân vật số 2 của tổ chức Tehreek-e-Taliban ở Pakistan (TTP) là Tariq Mehsud cùng 5 phiến quân khác đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ tối 1/11 vừa qua tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan.

Sau đó, ngày 2/11, TTP đã bầu Khan Syed, biệt danh là Khalid Sajna, làm thủ lĩnh mới của nhóm này.

Việc Sajna được chọn làm thủ lĩnh TTP chưa được Taliban xác nhận. Tuy nhiên, nhân vật này vốn được coi là một trong hai ứng cử viên hàng đầu cho vị trí đó. Sajna là phụ tá thân cận của Hakimullah Mesud, từng giữ chức thủ lĩnh Taliban ở khu vực bộ lạc Nam Waziristan từ tháng 5 sau khi thủ lĩnh trước đó của nhánh này bị tiêu diệt cũng trong một cuộc không kích của Mỹ.

[Ban lãnh đạo Taliban ở Pakistan bổ nhiệm thủ lĩnh mới]

Sajna được cho là có liên quan đến một số vụ tấn công khủng bố lớn tại Pakistan, trong đó có vụ nhằm vào một căn cứ hải quân ở tỉnh Karachi và vụ vượt ngục hồi năm 2012 khi Taliban giải thoát được tới 400 tù nhân tại quận Bannu miền Tây Bắc nước này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pakistan đang thúc đẩy kế hoạch đối thoại với Taliban nhằm chấm dứt tình trạng xung đột bạo lực đẫm máu kéo dài 6 năm qua ở nước này.

Giới phân tích chính trị nhận định vụ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Hakimullah Mehsud là một đòn giáng mạnh vào TTP, gây trở ngại nghiêm trọng đối với kế hoạch đàm phán hòa bình của chính phủ Pakistan với Taliban, đồng thời làm dấy lên lo ngại Taliban sẽ tấn công trả đũa như đã từng tiến hành trước đây.

Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 1/11 đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ chấm dứt các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, nhấn mạnh rằng đây là hành động "vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan." 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Nisar Ali Khan đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ không kích của Mỹ, coi đó là hành động nhằm phá hoại tiến trình hòa bình tại Pakistan.

Trong tuyên bố ngày 2/11, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervez Rasheed khẳng định nước này sẽ không để cái chết của Hakimullah Mehsud dẫn tới ngừng trệ tiến trình đàm phán hòa bình, đồng thời khẳng định Chính phủ Pakistan muốn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch đàm phán với TPP.

Nguồn tin từ Islamabad cho biết một phái đoàn của Chính phủ Pakistan dự kiến ngày 2/11 tới Bắc Waziristan để thảo luận với các thủ lĩnh TTP về địa điểm và lịch trình tiến hành hòa đàm. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi có thông tin về cái chết của Hakimullah Mehsud.

Cùng ngày, người dân thị trấn Miranshahthuộc Bắc Waziristan cho biết hàng chục tay súng bộ lạc đã tấn công một máy bay không người lái Mỹ đang bay ở tầm thấp trong khu vực vành đai bộ lạc này. Theo một nhân chứng, các tay súng đã bắn đạn pháo và nổ súng trong một giờ đồng hồ.

Vụ việc đã được một quan chức an ninh địa phương xác nhận./.

 

(TTXVN)