Pakistan mo lai khong phan cho cac chuyen bay dan su hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Pakistan (PIA) cất cánh từ sân bay Karachi, Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, Cơ quan hàng không Pakistan thông báo nước này đã mở lại không phận cho tất cả các chuyến bay dân sự và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng Pakistan hạn chế không phận trong bối cảnh căng thẳng với nước láng giềng Ấn Độ.

Thông tin trên được đưa ra trong một điện văn thông báo hàng không đăng tải trên trang web của Cơ quan hàng không Pakistan. Một quan chức tại cơ quan trên xác nhận quyết định đã có hiệu lực.

[Pakistan thiệt hại 100 triệu USD do đóng cửa không phận]

Pakistan đã đóng cửa không phận từ hôm 27/2, một ngày sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành không kích một trại huấn luyện khủng bố ở Balakot nằm sâu trong lãnh thổ Pakistan nhằm trả đũa vụ phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) tấn công liều chết vào căn cứ quân đội Ấn Độ ở Pulwama, thuộc vùng tranh chấp Kashmir khiến 44 binh sỹ nước này thiệt mạng.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số dân là người Hồi giáo sinh sống và phân chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý. Quan hệ giữa hai nước liên tục căng thẳng do hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này.

Kể từ khi giành độc lập khỏi Anh, hai nước đã tiến hành ba cuộc chiến trong đó có hai cuộc chiến liên quan đến Kashmir. Bất chấp một thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại đường biên giới không chính thức dài 720km phân chia Kashmir giữa hai nước./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)