Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/8, lực lượng an ninh Pakistan đã bắt giữ thêm năm đối tượng bị tình nghi có liên quan đến vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em và tống tiền gây chấn động dư luận tại tỉnh Punjab, miền Trung nước này, nâng tổng số nghi phạm bị bắt giữ lên 12 người.

Động thái trên diễn ra sau khi luật sư và gia đình các nạn nhân trong tâm điểm vụ bê bối trên cùng ngày đã cáo buộc cảnh sát không thực hiện đủ chức năng và đang bao che cho những kẻ phạm tội.

Thượng viện Pakistan trước đó cũng đã thông qua một nghị quyết lên án tình trạng lạm dụng và kêu gọi các hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ phạm tội.

Cuối tuần qua, truyền thông Pakistan đưa tin trang nhất về vụ việc 280 trẻ em tại làng Hussain Khan Wala, tỉnh Punjab, bị lạm dụng tình dục và bị một băng nhóm tội phạm ấu dâm gồm 25 người quay phim lại. Băng nhóm này sau đó đã sử dụng các đoạn phim quay được để tống tiền cha mẹ các em.

Tỉnh trưởng tỉnh Punjab Shahbaz Sharif đã ra lệnh mở cuộc điều tra độc lập nhằm làm rõ thông tin do báo chí đăng tải, song một tòa án đã bác bỏ yêu cầu này với lý do cần có thêm các thông tin điều tra từ phía cảnh sát. Trong khi đó, phía cảnh sát lại khẳng định chỉ có hơn 30 nạn nhân trong vụ bê bối trên; đồng thời cáo buộc các nhà hoạt động và giới truyền thông đã "thổi phồng" sự việc.

Lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ trẻ em ở tỉnh Punjab, ông Saba Sadiq đã mô tả đây là "vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em lớn nhất lịch sử Pakistan."

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng cam kết những kẻ phạm tội sẽ phải chịu hình phạt thích đáng trước pháp luật.

Tội lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra khá phổ biến tại nhiều khu vực ở Pakistan, đặc biệt là vùng nông thôn. Theo thống kê, riêng trong năm 2014, tại nước này đã ghi nhận khoảng 3.500 trường hợp gạ gẫm trẻ em, trong đó các vụ quấy rối tình dục ở vùng nông thôn chiếm hơn 60%./.