Binh sĩ Ấn Độ gác ở khu vực quận Ganderbal, miền trung Kashmir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/3, Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố nước này muốn giải quyết tất cả các vấn đề với Ấn Độ, trong đó có vấn đề Kashmir, thông qua cuộc đối thoại theo hướng có kết quả mà không bị gián đoạn hay đổ vỡ vì ''những lý do hời hợt."

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria cho biết chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nawaz Sharif rất rõ ràng là nhằm đạt được sự thịnh vượng thông qua tình láng giềng hữu nghị.

Ông Zakaria nêu rõ: ''Chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình cho tất cả các vấn đề còn tồn đọng với Ấn Độ, nhất là tranh chấp ở Jammu và Kashmir."

Ông Zakaria nhấn mạnh đối thoại là chìa khóa cho hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như hòa bình giữa hai nước, chỉ có thông qua hòa bình và đối thoại, Pakistan và Ấn Độ mới có thể giúp cho hàng triệu người dân thoát khỏi tình trạng đói nghèo.

Theo ông Zakaria, Pakistan và Ấn Độ nên tham gia các cuộc thảo luận có ý nghĩa để có thêm các biện pháp xây dựng lòng tin, tránh chạy đua vũ trang và thúc đẩy ổn định chiến lược ở Nam Á. Ông cho hay: ''Pakistan sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán như vậy với Ấn Độ"./.