Ảnh minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Ngày 13/3, mạng tin Dawn.com đưa tin chính phủ Pakistan đang thúc đẩy triển khai nhiều dự án để khắc phục tình trạng thiếu hụt năng lượng tại nước này.

Phát biểu với các thành viên Phòng thương mại và Công nghiệp Multan hôm 12/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Pakistan, Shahid Khaqan Abbasi khẳng định nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho cuộc khủng hoảng năng lượng và hiện có 5 dự án đường ống LNG đang được chính phủ triển khai.

Ông cũng cho biết dự án đường ống khí đốt Pakistan–Iran và dự án TAPI (nối từ Turkmenistan–Afghanistan–Pakistan đến Ấn Độ) đang tiến triển nhanh chóng. Dự án TAPI với vốn đầu tư 20-25 tỷ USD dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Ông này cũng cho hay chính phủ sẽ quản lý lĩnh vực khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) để đảm bảo cung cấp khí đốt giá rẻ nhất cho người tiêu dùng.

Theo ông Abbasi, ba dự án điện được xây dựng ở Punjab sẽ được vận hành bằng LNG với công suất đạt khoảng 3.600 MW vào năm 2017.

Ngoài ra, 70 mỏ khí đốt mới được phát hiện trong những năm qua cũng sẽ là nguồn cung đáp ứng cho nhu cầu năng lượng của Pakistan.

Hiện, một số công ty đã được chính phủ cấp phép thăm dò khai thác dầu khí với thời hạn tới 20 năm. Tuy nhiên ông Abbasi đề nghị tất cả các đảng phái chính trị ở Pakistan cố gắng đảm bảo sự nhất quán và liên tục trong các chính sách kinh tế của chính phủ vì lợi ích của người dân./.