Sartaj Aziz, cố vấn cho Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại. (Nguồn: dailypakistan)

Ngày 16/5, mạng Dawn đưa tin, trong một phản ứng chính thức về vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn siêu thanh của Ấn Độ, Cố vấn cho Thủ tướng Pakistan về các vấn đề đối ngoại Sartaj Aziz tuyên bố: “Pakistan sẽ đưa vấn đề này lên cấp độ quốc tế.”

Ông Aziz nêu rõ động thái trên của Ấn Độ sẽ làm mất sự cân bằng sức mạnh trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Pakistan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng quốc phòng của mình thông qua việc mua lại các công nghệ tiên tiến.

Ông còn cho rằng Ấn Độ đang được hưởng sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì Washington xem một Ấn Độ hùng mạnh sẽ là nhân tố quan trọng để kiềm chế Trung Quốc. 

Tuyên bố của ông Aziz được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đánh chặn siêu thanh (AAD), đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực xây dựng một lớp phòng thủ tên lửa chiến lược, vốn được khởi động từ năm 2000 nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo, chủ yếu từ nước láng giềng Pakistan. 

Hệ thống AAD là tên lửa điều khiển một tầng dài 7,5m với động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, có khả năng bay nhanh hơn tốc độ âm thanh và được trang bị hệ thống định vị. Tên lửa AAD được phóng từ một bệ phóng di động./.