Ảnh minh họa. (Nguồn: Google Maps)

Ngày 18/5, Pakistan đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Ấn Độ xem xét thông qua dự thảo luật bản đồ của nước này, trong đó tái khẳng định chủ quyền lãnh thổ đối với khu vực Jammu-Kashmir và Arunachal Pradesh.

Pakistan cũng quy định xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi đăng tải và xuất bản các bản đồ không thể hiện vùng lãnh thổ này thuộc Ấn Độ.

Tuyên bố của Văn phòng Đối ngoại Pakistan (FO) cho biết Islamabat đã gửi kiến nghị lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi tổ chức này ngăn chặn hành vi “vi phạm luật pháp quốc tế” của Ấn Độ.

Theo FO, dự thảo luật trên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và các bản đồ miêu tả khu vực tranh chấp Jammu-Kashmir là một phần lãnh thổ của Ấn Độ là không chính xác và không có cơ sở pháp lý.

Tuyên bố của FO kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc thực hiện cam kết với người dân Jammu-Kashmir, đồng thời cảnh báo nếu dự luật trên được Ấn Độ thông qua, các trang mạng trực tuyến như Google sẽ phải xin cấp giấy phép để chạy phần mềm Google Maps hoặc Google Earth.

Chính phủ Ấn Độ đã công bố về dự luật bản đồ mới quy định hoạt động phổ biến, xuất bản hoặc tán phát bất kỳ thông tin về địa lý của Ấn Độ phải được cấp phép của một cơ quan thuộc chính phủ.

Các hành vi mô tả, đăng tải, phổ biến sai bản đồ Ấn Độ có thể bị phạt tiền lên tới 100 crore rupi (khoảng 15 triệu USD) hoặc phạt tù đến bảy năm./.