Ngày 31/10, Nội các Pakistan đã phê chuẩn hiệp định về tự do hóa thị thực với Ấn Độ nhằm nới lỏng hạn chế đối với một số đối tượng khách thăm, gồm cả người cao tuổi và thương gia.

Hiệp định mới thay thế hiệp định cũ tồn tại 38 năm qua.

Hiệp định trên được ký tại Islamabad hôm 8/9 vừa qua giữa Ngoại trưởng Ấn Độ lúc đó là S.M. Krishna và Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik vào dịp ông Krishna thăm nước này.

[Ấn Độ-Pakistan hợp tác song phương trong 8 lĩnh vực]

Theo hiệp định mới, quá trình xét cấp thị thực xuất nhập cảnh không được kéo dài quá 45 ngày, mỗi người khách của nước này có thể đến thăm 5 địa điểm ở nước kia thay vì 3 địa điểm như qui định của hiệp định cũ; những người trên 65 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi hoặc những thương gia nổi tiếng sẽ được miễn thị thực.

Cùng ngày, Nội các Pakistan đã thông qua ba hiệp định song phương khác ký với Ấn Độ nhằm thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Các hiệp định này được ký hôm 21/9 vừa qua tại phiên bế mạc cuộc họp giữa các thứ trưởng thương mại hai nước.

Trong đó có hiệp định về hợp tác và tương hỗ trong lĩnh vực hải quan; hiệp định tái giải quyết những bất đồng về thương mại; hiệp định giữa Cục Tiêu chuẩn của Ấn Độ và Cơ quan quản lý Tiêu chuẩn và Chất lượng Pakistan nhằm thống nhất tiêu chuẩn hàng hóa trao đổi giữa hai nước./.

(TTXVN)