Lực lượng an ninh Afghanistan tới hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AP)

Quân đội Pakistan cho biết sau vụ tấn công Đại học Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 24/8 vừa qua, các lực lượng an ninh Pakistan đã tiến hành chiến dịch truy lùng dựa trên các số điện thoại di động được sử dụng trong vụ tấn công.

Trong cuộc điện thoại với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Tư lệnh Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif khẳng định Islamabad "sẽ không cho phép việc lãnh thổ Pakistan được sử dụng cho bất kỳ hình thức khủng bố nào ở Afghanistan."

Tướng Sharif kịch liệt lên án vụ tấn công trên, đồng thời bày tỏ chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Tướng Sharif cho biết nhà chức trách Afghanistan đã chia sẻ cho phía Pakistan ba số điện thoại di động mang đầu số Afghanistan được cho là đã được sử dụng liên lạc với các tay súng trong thời gian xảy ra vụ tấn công. Dựa trên thông tin này, quân đội Pakistan đã tiến hành một chiến dịch truy lùng tại khu vực tình nghi gần biên giới hai nước để xác định sự hiện diện của các phần tử khủng bố.

Theo ông Sharif, kết quả chiến dịch đã được chia sẻ với nhà chức trách Afghanistan, trong khi các cơ quan chức năng đang tiếp tục đánh giá kỹ thuật đối với các số điện thoại này.

Về phần mình, Tổng thống Ghani kêu gọi Pakistan “có các biện pháp nghiêm túc và thực chất chống những kẻ khủng bố."

Vụ tấn công Đại học Mỹ xảy ra tối 24/8, một kẻ tấn công liều chết cho nổ chiếc xe chở bom để mở đường cho các tay súng vào trường xả súng vào các nhân viên an ninh và sinh viên.

Các cố vấn quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hỗ trợ các lực lượng Afghanistan đối phó với các tay súng trong 10 giờ liền. 500 sinh viên đã được giải cứu an toàn.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết 12 người, trong đó có 7 sinh viên trường đại học trên, đã thiệt mạng, và 36 người bị thương.

Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ này, tuy nhiên vụ việc xảy ra trong bối cảnh phiến quân Taliban đang gia tăng các vụ tấn công trên cả nước./.