Pakistan quyet dinh tam dinh chi cac chuyen bay den Afghanistan hinh anh 1Người dân Afghanistan trên máy bay chuẩn bị rời sân bay Kabul ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á dẫn tin của hãng PTI cho biết Pakistan đã tạm thời đình chỉ các chuyến bay đến Kabul và không sơ tán bất kỳ ai vào lúc này.

Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) do nhà nước điều hành là hãng hàng không thương mại duy nhất khai thác các chuyến bay đến và đi từ Kabul trong những ngày qua để giúp sơ tán các nhà ngoại giao và công dân nước ngoài khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm chính quyền.

[Mỹ huy động máy bay thương mại để sơ tán người ra khỏi Afghanistan]

PIA hôm 21/8 cho biết "đã tạm thời đình chỉ hoạt động bay Kabul do thiếu cơ sở vật chất và không đảm bảo an toàn tại đường băng Sân bay quốc tế Hamid Karzai của Kabul."

Các nguồn tin bí mật cho biết không có quan chức hải quan và nhân viên an ninh nào tại sân bay Kabul.

Các công nhân vệ sinh cũng không thực hiện nhiệm vụ kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước. Rác tại đường băng của sân bay có thể gây ra nhiều rủi ro, không đảm bảo an toàn bay.

Phát ngôn viên của PIA Abdullah Hafeez nói: "Chúng tôi đã nói thảo luận với Cơ quan Hàng không Dân dụng Afghanistan để khôi phục tất cả các cơ sở cần thiết tại sân bay Kabul càng sớm càng tốt để PIA có thể tiếp tục hoạt động bay."

Theo ông Hafeez, PIA cho đến nay đã sơ tán 1500 người, bao gồm các nhà báo, quan chức Liên hợp quốc và công dân Pakistan.

Liên quan đến tình hình tại Afghanistan, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ triệu tập cuộc họp theo hình thức trực tuyến của các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào ngày 24/8 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Afghanistan và kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm cách ngăn cuộc khủng hoảng này leo thang.

Trên trang Twitter ngày 22/8, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: "Điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải làm việc cùng nhau để đảm bảo hoạt động sơ tán an toàn, ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo và hỗ trợ người dân Afghanistan duy trì được thành quả trong 20 năm qua"./.

Tiến Hiến-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)