Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 31/1, Chính phủ Pakistan đã gia hạn thời gian lưu trú cho những người tị nạn Afghanistan thêm 60 ngày, ít hơn nhiều so với đề xuất, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết nội các đã thông qua thời gian gia hạn 60 ngày đối với Thẻ Đăng ký cư trú dành cho người tị nạn Afghanistan. Trước đó cùng ngày, Bộ Các bang và vùng biên giới đã đề xuất thời gian gia hạn lên tới 5 tháng.

Khoảng 2,5 triệu người Afghanistan hiện đang sống tại Pakistan, trong đó, nhiều người đã sống tại đây từ cuối thập niên 70 của thế kỷ trước và được nhận Thẻ Đăng ký cư trú với thời gian gia hạn dài tới 1 năm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018, thời hạn của những thẻ này chỉ được gia hạn thêm 30 ngày, sau khi căng thẳng giữa Pakistan và Afghanistan gia tăng gần đây liên quan tới 2 vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

[Taliban công khai hoạt động tại phần lớn lãnh thổ Afghanistan]

Kabul luôn cáo buộc Islamabad không hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và quân nổi dậy, đồng thời còn đưa những kẻ khủng bố sang Afghanistan tiến hành các vụ tấn công liều chết trong nhiều năm qua...

Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn ở Afghanistan (UNHCR) từ chối bình luận về quyết định trên và cho biết hiện cơ quan này chưa được cung cấp đầy đủ thông tin. Tuy nhiên, UNHCR nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hồi hương người tị nạn một cách tự nguyện, từng bước và tôn trọng. Đại diện UNHCR tại Afghanistan Fathiaa Abdalla nhận định những làn sóng hồi hương lớn sẽ gây áp lực lớn đối với chính phủ và các tổ chức quốc tế tại Afghanistan. Tổ chức Oxfam cũng nhận định Afghanistan không phải là nơi đủ an toàn cho một lượng lớn người hồi hương.

Pakistan là quốc gia có cộng đồng người tị nạn lớn thứ 2 thế giới. Năm 2016, Pakistan đã cho hồi hương gần 400.000 người tị nạn. Con số này trong năm 2017 là 60.000 người./.