Tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Hãng PTI đưa tin người đứng đầu lực lượng hải quân Pakistan, Đô đốc Muhammad Zakaullah ngày 24/11 đã gọi nỗ lực của tàu ngầm Ấn Độ đi vào vùng lãnh hải Pakistan là hành động “bất thường,” đồng thời cảnh báo sẽ trả đũa nếu sự việc tương tự tái diễn.

Phát biểu bên lề triển lãm quốc phòng quốc tế lần thứ 9 tổ chức ở thành phố Karachi, ông Zakaullah nói: “Nếu Ấn Độ còn làm điều này một lần nữa, Hải quân Pakistan sẽ đáp trả để bảo vệ chủ quyền của mình."

Hải quân Pakistan hồi tuần trước tuyên bố một tàu ngầm Ấn Độ đã bị đẩy lui sau khi bị phát hiện ở gần lãnh hải nước này. Tuy nhiên, Ấn Độ đã cực lực bác bỏ cáo buộc này khi cho đây là “lời nói dối trắng trợn."

Cùng ngày, mạng IANS đưa tin Pakistan đã gia tăng những tuyên bố chống Ấn Độ với việc những người đứng đầu quân đội nước này, trong đó có Tham mưu trưởng Lục quân sắp mãn nhiệm, Tướng Raheel Sharif đe dọa các lực lượng vũ trang Pakistan có khả năng dạy cho Ấn Độ “một bài học” nếu căng thẳng biên giới leo thang.

Chỉ vài ngày trước khi nghỉ hưu, Tướng Sharif tuyên bố Ấn Độ đã dựng lên một “màn kịch” về các vụ "tấn công phẫu thuật." Theo tuyên bố của cơ quan quan hệ công chúng liên quân Pakistan, “nếu Ấn Độ tiến hành một cuộc tấn công phẫu thuật, chúng ta sẽ tạo ra một bài học để được dạy trong các giáo trình của Lục quân Ấn Độ."

Những bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Pakistan tuyên bố 13 người, trong đó có 3 binh s​ỹ, đã thiệt mạng do phía Ấn Độ nổ súng ở dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC).

Trước đó, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã triệu tập một cuộc họp cấp cao để đánh giá tình hình ở LoC. Ông Nawaz Sharif cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng vai trò tích cực trong việc tháo ngòi căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan mà theo ông là do phía Ấn Độ gây ra. Cuộc họp đã đưa ra kết luận rằng Ấn Độ đang cố gắng làm chệch hướng chú ý của cộng đồng quốc tế “khỏi những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, các vụ thảm sát và tội ác mà lực lượng an ninh nước này gây ra” ở Kashmir./.