Các quan chức Pakistan ngày 10/9 cho biết nước này sẽ trả tự do cho tù nhân Taliban người Afghanistan lâu năm Abdul Ghani Baradar, nguyên là thủ lĩnh vũ trang được coi là phó thủ lĩnh của lực lượng này.

Cố vấn của Thủ tướng Pakistan về an ninh quốc gia và các vấn đề đối ngoại Sartaj Aziz cho biết nước này về cơ bản đã quyết định trả tự do cho Baradar và "có khả năng được thả trong tháng này," tuy nhiên Baradar sẽ không được bàn giao cho Chính phủ Afghanistan.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan cũng xác nhận nước này quyết định thả Baradar "vào một thời điểm thích hợp."

Abdul Ghani Baradar bị bắt giữ tại thành phố cảng Karachi ở miền Nam Pakistan hồi tháng 1/2010 trong một cuộc đột kích bí mật do các đặc vụ CIA và Pakistan thực hiện, với cáo buộc phá hoại các hành động nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá Afghanistan. Chính phủ Afghanistan từ lâu đã yêu cầu Islamabad thả cựu thủ lĩnh này.

Quyết định trả tự do cho Baradar được Pakistan đưa ra hai tuần sau khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thăm và hội đàm với Thủ tướng nước này Nawaz Sharif, nâng tổng số tù nhân được Pakistan phóng thích kể từ năm ngoái lên 34 người.

Các quan chức Afghanistan hy vọng động thái này sẽ khuyến khích các cựu tù nhân đàm phán với chính quyền Kabul, giúp thúc đẩy đàm phán hòa bình với Taliban, song giới quan sát đánh giá có rất ít dấu hiệu cho thấy hy vọng trên trở thành hiện thực./.