Pakistan tam mo hai cua khau lon tai bien gioi voi Afghanistan hinh anh 1Cửa khẩu Chaman ở biên giới Afghanistan-Pakistan. (Ảnh: RFERL)

Ngày 6/4, Pakistan đã mở lại 2 cửa khẩu lớn Torkham và Chaman tại biên giới với Afghanistan, nhằm giúp đỡ những công dân của quốc gia láng giếng đang bị mắc kẹt ở Pakistan được hồi hương.

Theo các nguồn tin, hàng nghìn công dân Afghanistan, bao gồm nhiều bệnh nhân, đã bị mắc kẹt tại Pakistan sau khi nước này đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, hôm 4/4, Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo nước này sẽ tạm mở cửa trở lại các cửa khẩu Torkham (tỉnh Khyber Pakhtunkhwa) và Chaman (tỉnh Balochistan) từ ngày 6-9/4 để tạo điều kiện cho các công dân Afghanistan mong muốn hồi hương.

Đại sứ quán Afghanistan ở Islamabad thông báo chính quyền Kabul đã lên kế hoạch hồi hương khoảng 1.000 người/ngày từ mỗi cửa khẩu. Các công dân Afghanistan đã tới Pakistan với thị thực hợp lệ sẽ được hồi hương và các cửa khẩu không mở cửa cho phương tiện giao thông.

Trong khi đó, hơn 20.000 công nhân Pakistan bị kẹt lại ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang mong muốn hồi hương trong bối cảnh quốc gia Vùng Vịnh đang thắt chặt các quy định hạn chế để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Theo các nhà ngoại giao Pakistan, hơn 20.000 công dân Pakistan đã đăng ký với cơ quan lãnh sự để hồi hương từ hôm 3/4. Pakistan đang là nhà cung ứng lao động lớn cho UAE với hơn 1 triệu người đang sinh sống và làm việc tại vương quốc này. Giới chức Pakistan đang tham vấn với phía UAE nhằm cố gắng sắp xếp các chuyến bay để những người Pakistan có thể trở về nhà./.

Pakistan tam mo hai cua khau lon tai bien gioi voi Afghanistan hinh anh 2Nhiều người lao động Pakistan vẫn đang mắc kẹt ở UAE. (Ảnh: Magnum)
(Vietnam+)