Ngày 20/8, Pakistan và Thái Lan đã ký một thỏa thuận cùng hai bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao.

[Thủ tướng Thái Lan bắt đầu thăm chính thức Pakistan]

Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang ở thăm Islamabad và người đồng cấp nước chủ nhà Nawaz Sharif. Thỏa thuận trên liên quan đến việc miễn thị thực đối với các nhân viên ngoại giao hai nước, trong khi hai bản ghi nhớ quy định việc thành lập Hội đồng kinh doanh chung và Ủy ban thương mại chung.

Phát biểu tại họp báo sau đó, hai nhà lãnh đạo cho biết Pakistan và Thái Lan đã nhất trí tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ đối tác trong các lĩnh vực khác nhau, tăng cường hợp tác trong khuôn khổ khu vực và đa phương.

Thủ tướng Thái Lan bày tỏ mong muốn hai bên hợp tác trong cuộc chiến chống mối đe dọa khủng bố. Bà Yingluck khẳng định Pakistan và Thái Lan có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng thông qua hoạt động tập trận và huấn luyện chung.

Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan nhấn mạnh Islamabad muốn nâng cấp toàn diện quan hệ với Bangkok trong tất cả các lĩnh vực hợp tác. Theo đó, trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo đã tập trung vào những vấn đề quan trọng như hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, văn hóa, phát triển cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật, quốc phòng, giáo dục và du lịch. Các vấn đề trong khu vực cũng như quốc tế mà hai bên cùng quan tâm cũng được đưa ra thảo luận.

Hai bên cũng thảo luận về các phương thức để xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế bền vững như ký kết hiệp định thương mại tự do. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh kim ngạch thương mại song phương đã vượt qua 1 tỷ USD trong năm 2011 và thống nhất đặt mục tiêu tăng mức này lên gấp đôi trong 5 năm tới.

Thủ tướng Sharif cho biết Pakistan đã mời chào các doanh nghiệp Thái đến đầu tư ở nước này trong nhiều lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, nước, chế biến thực phẩm, đóng gói, chế tạo trang sức cũng như du lịch và dịch vụ khách sạn.

Buổi lễ khai mạc Ủy ban thương mại chung sẽ được tổ chức vào ngày 21/8 nhằm tìm kiếm thêm nhiều lĩnh vực hợp tác giữa hai nước./.

(TTXVN)