Pakistan thay lanh dao co quan tinh bao quan doi ISI hinh anh 1Tân Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Pakistan, ông Faiz Hameed. (Nguồn: Dawn)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Pakistan ngày 16/6 đã bổ nhiệm Trung tướng Faiz Hameed, một người có quan điểm cứng rắn làm tân Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội (ISI), thay Trung tướng Asim Munir, người mới chỉ nắm giữ cương vị này được 8 tháng, nay chuyển sang chỉ huy Quân đoàn Gujranwala.

Thông tin trên do bộ phận báo chí của quân đội Pakistan công bố, song không đưa ra lời giải thích cho động thái này. Ông Hameed là một trong các nhân vật đã dàn xếp thỏa thuận Faizabad vào cuối năm 2017, khi những người biểu tình phong tỏa các tuyến đường vào thủ đô Islamabad, vụ việc làm gia tăng hơn nữa sự căng thẳng giữa dân sự và quân sự ở nước này. Giới phân tích đánh giá Tướng Hameed là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong ISI và với việc bổ nhiệm ông này, quân đội vẫn giữ lập trường cứng rắn và sẽ có xu hướng sử dụng vũ lực nhiều hơn.

[Pakistan: Hai sỹ quan cấp tướng bị tuyên án vì tội làm gián điệp]

Quân đội được cho là lực lượng có ảnh hưởng lớn nhất ở Pakistan, khi mà quân đội đã cầm quyền ở quốc gia Nam Á này trong gần nửa thời gian kể từ khi độc lập khỏi Anh hơn 70 năm trước, đồng thời được hưởng những quyền lực sâu rộng cho dù dưới thời các chính quyền dân sự.

Giám đốc ISI, có nhiệm kỳ 3 năm, là một trong những chức vụ quan trọng nhất ở Pakistan. Cơ quan tình báo này lâu nay bị cáo buộc hậu thuẫn các phiến quân Hồi giáo chống nước láng giềng Ấn Độ, cũng như chứa chấp các thành viên lực lượng Taliban ở Afghanistan và các nhóm phiến quân khác./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)