Quân đội Pakistan thông báo ngày 31/5, nước này đã thử thành công tên lửa hành trình tầm trung Hatf-VIII (Ra'ad) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa Ra'ad do Pakistan tự chế tạo, có tầm bắn hơn 350km, giúp nước này đạt được khả năng cân bằng chiến lược trên bộ và trên biển, với "công nghệ hành trình" hết sức tinh vi mà chỉ một vài nước trên thế giới phát triển được.

Với khả năng tàng hình, có thể bay ở tầm thấp, bám sát địa hình và khả năng hiệu chỉnh đường bay đến mục tiêu, tên lửa Ra'ad có thể mang đầu đạn hạt nhân cũng như các đầu đạn thông thường với độ chính xác cao.

Bên cạnh đó, tên lửa Ra'ad còn giúp tăng cường khả năng kiểm soát và tác chiến tại các mục tiêu chiến lược và kết hợp với hệ thống cảnh báo sớm sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc ra quyết định của Bộ Tư lệnh quân đội Pakistan.

Đây là lần thứ tư trong vòng một tháng qua Pakistan tiến hành thử tên lửa sau khi Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Agni-V có khả năng mang đầu đạt hạt nhân vào ngày 19/4 vừa qua.

Trước đó, Pakistan đã thông báo thử thành công tên lửa đạn đạo Hatf III vào ngày 10/5, tên lửa đạn đạo Shaheen-1A vào ngày 25/4 và tên lửa đạn đạo Hatf IX vào ngày 29/5./.